5 nhà hoạt động của Liên minh Dân tộc Việt sẽ ra toà phúc thẩm ngày 18/3

Ngày 18/3, Toà án Nhân dân Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức phiên toà phúc thẩm xét xử 5 nhà hoạt động của Liên minh Dân tộc Việt với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999.

Các ông Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Quốc Hoàn, Nguyễn Văn Đức Độ, Từ Công Nghĩa và Phan Trung bị bắt đầu tháng 11 năm 2016. Sau nhiều tháng bị giam giữ biệt giam, họ bị đưa ra toà sơ thẩm ngày 05/10 và bị Toà án Nhân dân thành phố HCM kết án tổng cộng 57 năm tù giam trong một phiên toà không đạt các tiêu chuẩn tối thiểu của Liên Hợp quốc về công minh.

Cụ thể, ông Lưu Văn Vịnh bị án 15 năm, ông Nguyễn Quốc Hoàn- 13 năm, ông Nguyễn Văn Đức Độ- 11 năm, ông Từ Công Nghĩa- 10 năm và ông Phan Trung- 8 năm. Ngoài ra, mỗi ông đều bị án quản chế 3 năm sau khi thực hiện án tù.

Sau khi nhận được kháng cáo của 5 nhà hoạt động, Toà án Nhân dân Cấp cao tại thành phố HCM định mở phiên phúc thẩm vào ngày 21/1/2019 nhưng đến phút chót hoãn lại do ông Phan Trung không có luật sư riêng.

Gần đây, gia đình ông Phan Trung đã thuê luật sư cho ông.

Theo dự đoán của nhiều người hoạt động thì toà phúc thẩm sẽ tuyên y án hoặc giảm án rất ít vì trong tất cả các phiên toà xử người hoạt động thì án đã được định sẵn bởi công an mà không phụ thuộc vào sự biện hộ của luật sư hay chứng cứ hoặc lời khai của bị cáo trước toà. 

2 views