top of page

600 người dân Tiểu Khu 179 đã được cấp giấy tờ tùy thân trước ngày bầu cử

Trong cuộc bầu cử ngày 23 tháng 5 năm 2021 vừa qua, một số người Việt Nam đã chọn lựa tẩy chay cuộc bầu cử như một giải pháp duy nhất để chối bỏ sự tồn tại của nhà nước Việt Nam hiện hành. Đây là một cách biểu đạt trong một trạng thái bất lực vì không biết làm gì hơn.

Người dân Tiểu Khu 179 tham gia bầu cử ngày 23 Tháng 5, năm 2021, sau 22 năm vô hộ tịch
Người dân Tiểu Khu 179 tham gia bầu cử ngày 23 Tháng 5, năm 2021, sau 22 năm vô hộ tịch

Bài viết này mong được đóng góp một góc nhìn khác để độc giả có rộng đường dư luân. Tẩy chay bầu cử sẽ không đạt được kết quả gì khi số đông người dân do chịu các áp lực khác nhau nên vẫn đi bầu cử cho xong chuyện. Do đó, cần phải nghĩ đến kế sách khác để có thể đem đến những kết quả mong muốn một cách cụ thể chứ không thể theo một cách làm cũ mà chúng ta vốn biết sẽ không đạt được mục tiêu.


Trong tinh thần đó, Đề Án Dân Quyền đã lựa chọn dùng chính việc đi bầu cử như một công cụ để thúc đẩy mối quan hệ giữa người dân với chính quyền qua một kế hoạch rõ ràng.


Trong thời gian trước ngày bầu cử, Đề Án Dân Quyền đã hướng dẫn người dân thuộc Tiểu khu 179 làm đơn yêu cầu chính quyền xã Liêng Sronh, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng đảm bảo quyền được bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã của mọi công dân từ đủ 18 tuổi trở lên.


Theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân thì chỉ người địa phương mới được bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã. Vì vậy, việc được bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã Liêng Sronh sẽ là căn cứ khẳng định vị thế công dân địa phương người dân thuộc Tiểu khu 179 - nhóm người này vốn đã từng bị coi là vô tổ quốc và không phải người địa phương trong suốt 22 năm qua.


Thẻ cử tri của một người dân ở Tiểu Khu 179
Thẻ cử tri của một người dân ở Tiểu Khu 179

Song song với việc yêu cầu được đi bầu cử, Đề Án Dân Quyền còn vận động những người dân thuộc Tiểu khu 179 có tên trong danh sách cử tri ở nơi khác do nhiều hoàn cảnh khác nhau làm đơn rút tên khỏi danh sách này và đề nghị được có tên trong danh sách cử tri đi bầu cử tại xã Liêng Sronh.


Kết quả là vào ngày 6 tháng 5 năm 2021, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Đam Rông và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Liêng Sronh đã có buổi làm việc với đại diện cộng đồng với nội dung chấp thuận các đề nghị nêu trên.


Vào trước ngày bầu cử, toàn bộ 600 người dân thuộc Tiểu khu 179 đã được Công an huyện tổ chức tiếp nhận thông tin để làm thẻ căn cước công dân cho mọi người. Theo đó, hơn 500 người sẽ được cấp căn cước công dân trong thời gian sớm nhất và số còn lại Công an huyện sẽ phối kiểm với các địa phương khác để thống nhất dữ liệu trước khi cấp thẻ căn cước.


Ngày bầu cử vừa qua đã thực sự trở thành một mốc thời gian quan trọng cho người dân thuộc Tiểu khu 179 khi họ được chính quyền thừa nhận tư cách công dân của mình sau 22 năm bị bỏ quên. Qua trường hợp này, có thể thấy rõ rằng việc tham gia bầu cử là một hành động đã tạo ra được kết quả tích cực cho cả chính quyền và người dân.


TMT.

11 lượt xem
bottom of page