Bình Thuận bỏ tù thêm 15 người biểu tình phản đối hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng

Chính quyền cộng sản tỉnh Bình Thuận lại kết án thêm 15 người tham gia biểu tình ngày 10/6/2018 với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 của Bộ luật hình sự.

Trong phiên toà ngày 07/3 chỉ kéo dài vài giờ, Toà án cộng sản huyện Tuy Phong đã kết án 15 người tổng cộng 40.5 năm tù giam, người bị nhẹ nhất là 2 năm tù giam và nặng nhất là 3 năm 6 tháng tù.

AnhHồ Thái Hà bị án tù 3 năm 6 tháng, các anh chị Huỳnh Văn Sù, Trần Hổ, Nguyễn Thanh Phương, Đặng Ngọc Tấn, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Thị Liên và Phạm Thanh Mẫu bịán 3 năm tù,  các anh Nguyễn Thanh Đông; Kinh Tấn Hoạch; Nguyễn Trường Vĩnh Phúc; Nguyễn Duy Sang bị 2 năm 6 tháng tù, và hai chịLê Thị Ngọc AnhvaPhạm Thị Minh Thu bịán 2 năm tù.

Cáobuộc mà chính quyền đưa ra là họ đã tham gia gây rối trật tự công cộng trên quốc lộ 1 tại khu vực cầu Nam và cầu Sông Lũythuộc địa phậnhuyện Tuy Phongtrong ngày 10/6 để phản đối hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ning mạng. Cáo trạng cho biết các bị cáo này đã “hô hào kích động đám đông, mua cờ và phát cho nhiều người tham gia gây rối, chặn trước đầu xe đang chạy trên quốc lộ, gây ách tắc giao thông, ném gạch đá vào lực lượng chức năng.”

Truyềnthông kiểm soát bởi chính phủ nói vụ“gây rối”đã làm một số lính cơ động bị thương, 2 ô tô và mô tô bị hỏng, gây ách tắc giao thông trên diện rộng trong khoảng 15 giờ trên Quốc lộ 1.

Đây là phiên toà thứ 2 mà Toà án cộng sản huyện Tuy Phong kết tội người biểu tình. Trong phiên toà thứ nhất vào tháng 7 năm ngoái, toà này đã kết án 10 người biểu tình khác với mức án từ 2 nămđến3 năm 6 tháng tù giam cũng với tội danh “gây rối trật tự công cộng.”

Như tin đã đưa, hàng chục nghìn người thuộc nhiều tầng lớp xã hội đã kéo xuống đường biểu tình ngày 10-11 tháng 6 năm ngoái khi chế độ toàn trị ở Việt Nam dự kiến thông qua hai dự luật trên. Người dân bức xúc vì dự luật Đặc khu Kinh tế có ý định mang lại nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư đến từ Trung Quốc mà không quan tâm đến chủ quyền quốc gia trong khi dự luật thứ hai nhằm bịt miệng giới bất đồng chính kiến.

Để đối phó, chính quyền độc đảng ở Hà Nội đã sử dụng nhiều biện pháp mạnh để đàn áp biểu tình, sử dụng cảnh sát chống bạo động với trang bị tối tân để giải tán biểu tình. Hàng trăm người bị bắt và nhiều trong số họ bị tra tấn. 

Hơn một trăm người tham gia biểu tình đã bị xử với mức án tù từ 8 đến 54 tháng tù giam với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng.” 

3 views