CÔNG AN CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐANG SỐNG VỚI "QUYỀN SÚC VẬT"?

Thế giới loài người càng văn minh, càng tiến bộ thì người ta càng coi trọng con người. Thước đo sự văn minh của một xã hội nằm ngay trong các giá trị nhân bản của nó. Tôn trọng con người bao nhiêu, bảo vệ con người bao nhiêu thì xã hội ấy văn minh bấy nhiêu. Văn minh là đích đến của nhân loại.

Khi tổng thống Hàn Quốc Jae-in Moon nhậm chức vào ngày 10-5-2017, ông mang theo cả kinh nghiệm của một luật sư nhân quyền lẫn lời hứa: “Tự do lương tâm là quyền cơ bản ở mức độ cao nhất trong các quyền cơ bản của Hiến pháp. Vì thế, tôi hứa sẽ có nghĩa vụ dân sự thay thế và loại bỏ việc phạt tù những người từ chối nghĩa vụ quân sự vì lương tâm". Nghĩa là, ở Hàn Quốc cũng như một số nước văn minh khác, nếu như việc cầm súng và có thể phải bắn vào ai đó trong khi thực hiện nghĩa vụ quân sự là một việc đi ngược lại với lương tâm của một người, thì họ có cơ hội được xem xét để được thực hiện nghĩa vụ dân sự thay thế, trên cơ sở sự tôn trọng cao nhất của nhà nước đối với quyền tự do lương tâm của một công dân.

Đây là một điều xa lạ ở Việt Nam, nơi mà lương tâm và niềm tin của ai đó nếu như có khác biệt hay bất đồng với nhà cầm quyền cộng sản thì họ đối mặt với nguy cơ trở thành tù nhân bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, khi đọc bài viết trên báo Dân trí với nội dung: Công an "like" bài viết chống Đảng, Nhà nước sẽ bị kỷ luật, thì người đọc khó ngăn được cảm giác tức cười. Ý nghĩ, lời nói hay việc làm thể hiện chính kiến bất đồng với đảng đã không được phép, họ không bao giờ được làm những điều mà Đảng không cho, tức là đã không có nhân quyền, giờ lại còn bị kiểm soát từng cái like trên mạng xã hội, vậy công an cộng sản Việt Nam đang sống với loại quyền gì thế này? Chắc chắn không phải quyền con người!

Tuy nhiên khi đọc tới tin sau trên báo Pháp luật: Bộ công an vừa ban hành dự thảo thông tư quy định việc xử lý kỷ luật cán bộ, chiến sỹ công an, theo đó Bộ công an đề xuất hình thức kỷ luật:

Giáng cấp hàm hoặc hạ bậc lương với cán bộ, chiến sỹ vi phạm một trong các quy định trong lĩnh vực an toàn giao thông sau: Lái xe gây tai nạn làm người khác bị thương nhưng bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc rời khỏi khỏi hiện trường không có lý do chính đáng, cố ý không cứu giúp người bị nạn; Lái xe trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, gây tai nạn làm người khác bị thương.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đề xuất hình thức kỷ luật: Tước danh hiệu Công an nhân dân hoặc buộc thôi việc đối với công nhân công an với các trường hợp vi phạm một trong các quy định trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông sau đây (nếu được miễn trách nhiệm hình sự): Tham gia giao thông gây tai nạn chết người nhưng bỏ chạy hoặc rời khỏi khỏi hiện trường không có lý do chính đáng; Lái xe trong tình trạng có sử dụng rượu, bia vượt quá nồng độ cho phép gây tai nạn chết người.

Chúng ta hãy lưu ý, thông tư là một loại văn bản dưới luật, việc Bộ công an ra thông tư này, kèm theo cả một câu trong ngoặc: “nếu được miễn trách nhiệm hình sự”, thì chúng ta có lý do để nghĩ ra nguy cơ họ dùng cái thông tư này để thay thế luật hình sự, thậm chí ngay trong trường hợp “công an tham gia giao thông gây tai nạn chết người nhưng bỏ chạy...”, rồi sau đó viện lẽ là đã xử lý vi phạm bằng thông tư rồi cho qua, nhằm giúp kẻ thủ phạm là công an thoát tội. Đặc biệt là trong bối cảnh luật pháp chỉ dành cho dân vốn đã là một thứ “quy ước ngầm” của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thì mối lo ngại này không phải là không có cơ sở.

Lúc này lại nhớ tới câu nói trong Trại súc vật: "“Mọi con vật đều bình đẳng nhưng một số con vật bình đẳng hơn những con vật khác” (George Orwell). Phải chăng, có một tầng lớp súc vật bình đẳng hơn những con vật khác, được ban phát các đặc quyền đặc lợi riêng, nên đổi lại họ cũng phải được áp dụng cho thứ "Quyền súc vật" đặc biệt, thay thế cho Nhân quyền?10 views