Cần Thơ sẽ tổ chức phiên toà xét xử nhà hoạt động Lê Minh Thể vào ngày 06/3

Chính quyền thành phố Cần Thơ sẽ đưa nhà hoạt động Lê Minh Thể ra toà ngày 06/3 tới về cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự 2015.

Theo thông báo gửi cho gia đình, Toà án Nhân dân ở quận Bình Thuỷ sẽ là cơ quan thực hiện việc xét xử này. Dường như ông Thể không có luật sư riêng vì thông báo này không nhắc đến việc đó.

Toà án cũng triệu tập tù nhân lương tâm Huỳnh Trương Ca đến toà như một đương sự của vụ án. Ông Huỳnh Trương Ca đã bị Toà án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp kết án tù 5.5 năm về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự trong một phiên toà ngày 28/12/2018 mà bị cáo không có luật sư bào chữa.

Ông Lê Minh Thể và ông Huỳnh Trương Ca là thành viên của nhóm Hiến Pháp, một nhóm chủ trương đấu tranh ôn hoà nhằm cổ suý quyền dân sự và chính trị như đã được ghi trong Hiến pháp 2013. Nhiều thành viên của nhóm tham gia biểu tình ôn hoà tại Sài Gòn ngày 10/6/2018. Sau đó, khoảng 10 thành viên của nhóm đã bị bắt giữ trong đầu tháng 9.

Ông Lê Minh Thể bị bắt ngày 10/10/2018 và việc bắt giữ ông được cho là có liên quan đến những bài viết, live streams và chia sẻ của ông trên trang Facebook cá nhân mang tên mình về nhiều vấn đề nóng của đất nước như chủ quyền ở Biển Đông, ô nhiễm môi trường trầm trọng, vi phạm nhân quyền, tham nhũng mang tính hệ thống…

Nếu bị kết tội, ông phải đối mặt với mức án từ 6 đến 36 tháng tù giam, theo luật hiện hành.

Ông được xếp vào danh sách tù nhân lương tâm của NOW! Campaign, một chiến dịch với sự tham gia của 15 tổ chức quốc tế và quốc nội đòi trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm ở Việt Nam.

Việt Nam còn giam giữ 7 thành viên của nhóm Hiến Pháp, bốn trong số họ bị điều tra về cáo buộc “gây rối an ninh” với mức án cao nhất là 15 năm. Phía công an vẫn chưa công bố cáo buộc đối với ba người còn lại.

28 views