Cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất mất tích ở Thái Lan

Cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất, blogger nổi tiếng với trang cá nhân “Một góc nhìn khác,” đã bị mất tích ở Thái Lan.

Theo trang web The Vietnamese, blogger Trương Duy Nhất được nhìn thấy lần cuối cùng vào ngày 25/01/2019 khi đăng ký xin tỵ nạn tại Văn phòng Cao uỷ về Người Tỵ nạn ở thủ đô Bangkok.

Ông được cho là đã đến Thái Lan ngày 19/01. Hiện số điện thoại của ông vẫn đổ chuông nhưng không ai trả lời cuộc gọi đến.

Gia đình ông có liên lạc với cảnh sát Thái Lan nhưng được trả lời là phía Thái Lan không giam giữ người nào có thông tin như gia đình cung cấp. Thông thường, người nước ngoài bị bắt vì sống bất hợp pháp thì bị giam giữ ở IDC (Immigration Detention Center) ở thủ đô Bangkok.

Ông Trương Duy Nhất có nhiều bài viết chỉ trích ban lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam, và do vậy, ông bị bắt với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 258 của Bộ luật hình sự 1999.

Ông bị kết tội năm 2014 với mức án 2 năm tù giam. Kể từ khi được trả tự do năm 2015, ông ít viết hơn về chính trị. Ông có vợ hiện ở Đà Nẵng, và cô con gái đang theo học đại học ở Canada.

Một số nhà hoạt động cho rằng ông Trương Duy Nhất có quan điểm “thân” với cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cựu bí thư Đà Nẵng và trưởng ban kiểm tra trung ương của đảng cầm quyền Nguyễn Bá Thanh, người đã chết vì căn bệnh ung thư máu chỉ một thời gian ngắn được điều ra Hà Nội.

0 views