Cập nhật về hai vụ kiện của Chánh Trị-Sự Trần Ngọc Sương

Updated: Jul 30, 2020

Ngày Vận Động cho Việt Nam (Vietnam Advocacy Day, hay VAD) là một chương trình thường niên của BPSOS nhằm mục đích vận động đối ngoại tìm tự do dân chủ cho Việt Nam.


Do tình hình dịch bệnh Covid – 19 nên chương trình năm nay được tổ chức trực tuyến từ 31 tháng 7 đến ngày 14 tháng 8 năm 2020. Chương trình năm nay vẫn tiếp tục tập trung vào vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam – một vấn đề quốc tế dành sự quan tâm đặc biệt.

Lịch trình các buổi hội luận Ngày Vận Động cho Việt Nam 2020
Lịch trình các buổi hội luận Ngày Vận Động cho Việt Nam 2020

Như mọi người đã biết, trong nhiều năm qua, nhà nước Việt Nam đã dùng rất nhiều các biện pháp tinh vi để ngăn cản quyền tự lựa chọn niềm tin tôn giáo và quyền thực hành niềm tin tôn giáo theo lương tâm tư tưởng của mình với những người theo đạo Cao Đài chân truyền. Một trong những biện pháp đó là kế sách dùng người có đạo để trị người có đạo bằng cách tập hợp những người theo đạo nhưng thân chính quyền thành lập một chi phái mới (chi phái 1997). Nhà nước trao quyền năng cho chi phái này được quyền chiếm giữ bất hợp pháp Toà Thánh Tây Ninh và hầu hết các thánh thất, ra huấn lệnh trục xuất những người theo đạo Cao Đài nếu không phục tùng họ. Sự việc đã diễn ra nhiều năm gây bức xúc cho người theo đạo Cao Đài chân truyền bởi mức độ và tính chất ngạo mạn, độc đoán của những người đứng đầu chi phái này ngày càng tăng.


Tuy nhiên, mới đây, ông Trần Ngọc Sương, một tín đồ chân truyền ở tỉnh Tiền Giang đã quyết định khởi kiện những hành vi xâm phạm quyền tự do lựa chọn niềm tin tôn giáo của mình đối với các vị chức sắc đứng đầu chi phái 1997. Đồng thời ông cũng làm các thủ tục pháp lý tại một tòa án khác về các hành vi lợi dụng tự do ngôn luận để phát biểu sai sự thật về ông trên một số trang mạng, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của ông thông qua việc phỉ báng, bôi nhọ niềm tin tôn giáo mà ông được quyền tuyệt đối lựa chọn.


Ông Chánh Trị Sự Trần Ngọc Sương tại Hội nghị tự do Tôn giáo hay Niềm tin ở  Đông Nam Á, Đông Timor năm 2016.
Ông Chánh Trị Sự Trần Ngọc Sương tại Hội nghị tự do Tôn giáo hay Niềm tin ở Đông Nam Á, Đông Timor năm 2016.

Hai toà án được ông yêu cầu giải giải quyết vụ kiện và vụ việc dân sự đã tỏ ra rất lúng túng trong việc thụ lý đơn. Chiêu bài cũ được tung ra đó là họ mời gọi ông Trần Ngọc Sương lên giải thích rất lòng vòng, mơ hồ không đúng trình tự thủ tục tố tụng với hy vọng ông Sương thấy quá nhiêu khê mà bỏ cuộc.


Nhưng ngay lập tức, sự kiện trên đã được một số quan chức chính quyền Hoa Kỳ và quốc tế quan tâm đặt vấn đề theo dõi để dùng nó làm căn cứ chỉ dấu đánh giá về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam. Vì vậy, cuối tuần này ông Trần Ngọc Sương sẽ có buổi cập nhật các diễn tiến về hai vụ việc nói trên với cộng đồng quốc tế thông qua chương trình Vietnam Advocacy Day 2020 của BPSOS.


Một số diễn giả Ngày Vận Động cho Việt Nam 2020: 1. Ủy Viên USCIRF , Tiến sĩ James Carr,<br />2. Dân Biểu Glenn Grothman, 3. Uỷ Viên USCIRF Luật sư Anurima Bhargava , 4. Đại sứ Tự Do Tôn Giáo Sam Brownback, 5. Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ về Tự Do Tôn Giáo, Tiến sĩ Ahmed Shaheed, 6. Dân Biểu Alan Lowenthal.
Một số diễn giả Ngày Vận Động cho Việt Nam 2020: 1. Ủy Viên USCIRF , Tiến sĩ James Carr, 2. Dân Biểu Glenn Grothman, 3. Uỷ Viên USCIRF Luật sư Anurima Bhargava , 4. Đại sứ Tự Do Tôn Giáo Sam Brownback, 5. Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ về Tự Do Tôn Giáo, Tiến sĩ Ahmed Shaheed, 6. Dân Biểu Alan Lowenthal.

Sự kiện này sẽ khiến chính quyền Việt Nam nói chung, hai toà án nhận đơn của ông Sương nói riêng rơi vào thế rất kẹt nếu tiếp tục định dùng chiêu trò ném đá giấu tay. Bởi lẽ, khởi kiện và yêu cầu tòa án giải quyết bằng pháp lý một tranh chấp dân sự là hành vi hợp pháp và văn minh của bất cứ công dân nào sống trong một nhà nước được gọi là pháp quyền. Mọi quốc gia pháp quyền trên thế giới đều khuyến khích công dân nước mình cần giải quyết mọi tranh chấp tại tòa. Trong khi đó vụ việc đã bị quốc tế đưa vào tầm ngắm coi tiến trình và kết quả giải quyết 2 vụ việc này là chỉ dấu về thiện chí hành động của nhà nước Việt Nam trong việc cam kết bảo vệ niềm tin tôn giáo của mọi người dân.


Sự kiện này càng kẹt hơn khi sắp tới ngày 22 tháng 8 năm 2020 là ngày Tưởng niệm các nạn nhân bị bách hại về niềm tin tôn giáo do Liên Hợp Quốc ấn định. Nếu không có một sự giải quyết thỏa đáng thì ông Sương sẽ là nạn nhân sống đặc biệt trong ngày tưởng niệm năm nay.

151 views