Dak Nong bắt giữ nhà hoạt động Dương Thị Lanh vì hoạt động trực tuyến

Cơ quan công an tỉnh Dak Nong đã bắt giữ cô Dương Thị Lanh, một công dân địa phương, về những hoạt động trực tuyến của mình.

Theo anh Trần Côi, chồng của Dương Thị Lanh, công an đã bắt giữ vợ anh vào chiều ngày 30/01 nhưng không thông báo cho gia đình viết về cáo buộc mà vợ anh phải đối mặt.

Sáng ngày 30/01, vợ anh nhận được một giấy mời của cơ quan điều tra, công an tỉnh Đak Nong, đến trụ sở Uỷ ban Nhân dân xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp, để “làm việc liên quan đến Facebook Uyên Thuỳ và Mai Bùi” vào đầu giờ chiều cùng ngày.

Anh Trần Côi nói sau khi vợ anh đi lên trụ sở Uỷ ban Nhân dân xã thì công an kéo tới rất đông và lục soát nhà anh, thu giữ ba điện thoại và vài bộ quần áo lính mà vợ chồng anh đã mua ở chợ.

Công an thông báo việc bắt giữ vợ anh nhưng từ chối đưa lệnh bắt cũng như không công bố nguyên nhân của việc bắt giữ.

Chị Dương Thị Lanh là một người hoạt động ôn hoà, từng tham gia một số cuộc biểu tỉnh ở Sài Gòn, trong đó có buộc biểu tình phản đối hai dự luật An ninh mạng và Đặc khu Kinh tế vào ngày 10/6/2018. Chị có bị bắt vào ngày 11/6 nhưng được trả tự do sau nhiều giờ tra khảo. Chị thường viết và chia sẻ nhiều bài viết về nhân quyền và dân chủ trên tài khoản Facebook cá nhân SG Ngọc Lan.

Uyên Thuỳ là Facebook của Nguyễn Thị Thuỷ, một thành viên của nhóm Hiến Pháp. Từ đầu tháng 9 năm 2018, 8 thành viên của nhóm đã bị bắt với những cáo buộc mơ hồ trong phần An ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự trong khi một số khác phải trốn chạy.

Chị Dương Thị Lanh là Facebooker thứ hai bị bắt vì những hoạt động trực tuyến sau khi luật An ninh mạng có hiệu lực từ đầu tháng 1 năm nay.

Tuần trước, cơ quan an ninh tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ nhà hoạt động Huỳnh Minh Tâm (Facebooker Huỳnh Trí Tâm) nhưng vẫn không công bố cáo buộc.

2 views