DTD, BPSOS lập hồ sơ Magnitsky của Ban Giám đốc Công an thành phố HCM

Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders- DTD) và Boat People SOS (BPSOS) đang thu thập thông tin cá nhân của Ban Giám đốc Sở Công an thành phố Sài Gòn để lập hồ sơ theo Luật Magnitsky.

Theo đó, Ban Giám đốc của Sở Công an thành phố là những kẻ chịu trách nhiệm chính về vụ đàn áp người biểu tình giữa tháng 6 năm 2018, với việc hàng trăm người bị bắt giữ, tra khảo và đánh đập trong ngày 10/6 và đặc biệt là ngày 17/6, lực lượng công an đưa người bị bắt về công viên Tao Đàn để tra tấn họ hàng giờ trước khi trả tự do cho họ.

Những thông tin cần có trong hồ sơ của một cá nhân bị cho là vi phạm nhân quyền là tên tuổi, ngày sinh, số hộ chiếu và những thông tin cá nhân khác.

Hai tổ chức DTD và BPSOS kêu gọi cộng đồng mạng thu thập và cung cấp thông tin cá nhân của Ban Giám đốc Sở Công an thành phố Sài Gòn hiện nay để lập hồ sơ nộp cho Chính phủ Hoa Kỳ.

Theo website của Sở Công an thành phố, Ban Giám đốc có Giám đốc Nguyễn Đông Phong và 11 Phó Giám đốc, đều được bổ nhiệm năm 2015 và họ đang ở vị trí hiện tại trong tháng 6 năm 2018.

Luật Magnitsky (Magnitsky Act) được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua và Tổng thống Barack Obama khi đó ký ban hành năm 2012. Kể từ năm 2016, luật được áp dụng trên toàn cầu, ủy quyền cho Chính phủ Hoa Kỳ xử phạt những cá nhân được coi là người vi phạm nhân quyền, và chế tài là đóng băng tài sản của họ và cấm họ vào Hoa Kỳ.

239 views