Dự án pháp lý cho người H'Mong không hộ tịch, hộ khẩu ở Tiểu Khu 179

- Bài học về khả năng đối thoại thành công giữa người dân và chính quyềnNgày 14 tháng 12 năm 2020, ông Trương Hữu Đồng - Chủ tịch mới của Huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng đã ký văn bản số 1368 phúc đáp thư của 597 người H’Mong theo đạo Tin Lành sống trong tình trạng giống như “vô quốc gia” trong suốt 21 năm tại Tiểu Khu 179, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Tuy là công dân nhưng họ không được cấp giấy tờ tùy thân, không có hộ khẩu, thậm chí không được cấp giấy giá thú hoặc giấy khai sinh.Văn bản đã xác định hai nội dung quan trọng:

  • Quy hoạch chi tiết của dự án tái định cư tại chỗ cho 597 người H'Mong vô quốc gia đã được hoàn tất. Quy hoạch này sẽ được công bố công khai trong thời gian tới để người dân có thể kiểm tra và giám sát.

  • Xác nhận tình trạng đặc biệt của chính quyền khi chưa thể cấp ngay được cho người dân giấy tờ tùy thân do các vướng mắc về quản lý hành chính và pháp lý hiện hành. Do đó, người dân hoàn toàn có đủ điều kiện được hưởng các chính sách phúc lợi xã hội và dịch vụ công như những công dân Việt Nam có đủ giấy tờ tùy thân khác. Đặc biệt là quyền được đi học của trẻ em được chấp nhận mà không bị ngành giáo dục cản trở vì thiếu giấy tờ nhân thân.

Dự án pháp lý cho người H’Mmong vô quốc gia ở Tiểu Khu 179 xã Liêng Srônh bắt đầu từ tháng 3 năm 2019 do ADF international, Jubilee Campaign, BPSOS và Liên Minh Chống Tra Tấn Việt Nam (VN-CAT) phối hợp thực hiện.


Trong bảng dự kiến phác đồ dự án hỗ trợ viết năm 2019, các chuyên gia trực tiếp thực hiện đã chia dự án thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 tập trung chủ yếu vào việc đối thoại giữa người dân với chính quyền. Dự kiến giai đoạn này sẽ kết thúc vào những tháng cuối năm 2020.


Trên thực tế, vào tháng 8 năm 2020, tiến trình đối thoại giữa hai bên đã hoàn tất. Vào tháng 10 năm 2020, Uỷ ban nhân dân huyện Đam Rông có sự thay đổi Chủ tịch. Thông thường, sự thay đổi nhân sự sẽ kéo theo những điều chỉnh về mặt chính sách giữa cán bộ cũ và cán bộ thay thế. Nhưng bằng văn bản số 1368 này, các cán bộ mới nhậm chức của huyện Đam Rông đã xác nhận đầy đủ nghĩa vụ kế thừa của họ trong việc giải quyết vấn đề Tiểu Khu 179.


Văn bản số 1368 này cũng chính thức xác định giai đoạn 1 của dự án (giai đoạn đối thoại) đã kết thúc với kết quả như dự kiến. Để đạt được kết quả này, các tổ chức tham gia dự án đã tập trung vào việc giáo dục nâng cao nội lực của người dân, thúc đẩy người dân và chính quyền cùng tuân thủ luật pháp đồng thời tranh thủ mọi khả năng can thiệp ôn hoà của các tổ chức và chính quyền quốc tế có ảnh hưởng trong quan hệ ngoại giao với chính quyền Việt Nam.


Kết quả này cho thấy phương pháp đấu tranh pháp lý dựa trên nguyên tắc đối thoại ôn hoà giữa người dân với chính quyền trong việc giải quyết các xung đột xã hội là hoàn toàn khả thi nếu biết làm việc có kế hoạch.

195 views