Hà Nội ra quy định cấm người dân quay phim khi cán bộ tiếp dân

Bản nội quy mới được ủy ban nhân dân CSVN thành phố Hà Nội ban hành, quy định rằng người dân sẽ không được phép quay phim, chụp ảnh, ghi âm nếu chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân.

Báo Tiền Phong ngày 6 tháng 1 năm 2019, cho biết chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, vừa ký quyết định số 12, quy định về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp dân của thành phố. Theo đó, ngoài các quy định chung khi làm việc tại trụ sở tiếp dân, bản nội quy cũng ghi rõ rằng người dân “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân.” Đặc biệt, bản nội quy còn quy định rằng những “hành vi sai trái” của công dân khi làm việc tại trụ sở tiếp công dân sẽ có thể bị “lập biên bản yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật.”

Bản nội quy tiếp dân của UBND thành phố Hà Nội dường như đang bộc lộ sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Cụ thể, theo khoản 3, điều 8, luật cán bộ, công chức hiện hành quy định nghĩa vụ của cán bộ, công chức tại Việt Nam là phải “lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của nhân dân.” Chính vì phải chịu sự giám sát của người dân, nên việc quay phim, chụp hình, ghi âm hoàn toàn bình thường và không thể bị coi là vi phạm pháp luật.

Thực trạng các cơ quan, chính quyền CSVN không nắm vững luật, dẫn đến việc ban hành nhiều quy định trái pháp luật, thậm chí là vi hiến không phải là hiếm.

Báo Dân Trí hôm 31 tháng 7 năm 2018, dẫn dữ kiện thống kê của bộ tư pháp CSVN cho thấy, trong năm 2017, cơ quan này phát hiện tới 5,639 văn bản của nhiều bộ, ngành, chính quyền địa phương trái pháp luật.

0 views