Hiệp sỹ đánh BOT bị bắt cóc, ba người khác bị giam lỏng trong xe gần 24 giờ

Hiệp sỹ đánh BOT (trạm thu phí đặt không đúng vị trí) Huỳnh Long bị bắt cóc trong nhiều giờ trong khi ba người khác bị giam lỏng trong xe của họ gần một ngày đêm gần Trạm thu phí An Sương thuộc phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.

Sự việc xảy ra bắt đầu từ trưa 14/01 khi cả nhóm đến trạm thu phí An Sương để phản đối việc thu phí đường của trạm này vì trạm này được đặt không đúng vị trí và do vậy nhiều tài xế bị thu tiền cho dù không sử dụng dịch vụ.

Anh Huỳnh Long bị mất tích từ chiều hôm đó. Gia đình và bạn bè đã truy tìm tông tích của anh nhưng thất bại.

Trong khi đó, ba người khác là nhà báo Trương Châu Hữu Danh, cô Phương Ngô và một phụ nữ cùng đi trên một chiếc xe riêng tới khu vực trạm thu phí. Khi gần tới nơi, họ bị bao vây bởi rất đông công an, dân phòng và côn đồ. Xe của ba người không thể đi được mà họ cũng không dám rời khỏi xe để tránh bị công an bắt hoặc bị côn đồ đánh.

Từ trong xe, nhà báo Trương Châu Hữu Danh đưa livestream trên trang Facebook cá nhân về tình cảnh của ba người. Ông kêu gọi nhà chức trách thực hiện đúng pháp luật, cho phép luật sư của ông tới để làm việc trong khi phía công an từ chối.

Ba người bị giam lỏng trong xe từ trưa 14/01 đến tận trưa hôm sau với chỉ một ít bánh và nước lọc. Một số côn đồ đã đập phá xe của họ trước sự thờ ơ của công an mặc sắc phục.

Gần trưa hôm 15/01, anh Huỳnh Long cũng được tìm thấy trong tình trạng vô cùng mệt mỏi. Anh nói anh bị một nhóm người bắt cóc ở khu vực gần trạm thu phí An Sương và bị chúng đưa đi nhiều nơi, là địa điểm cuối cùng là một nghĩa trang. Anh bị chúng cướp hết phương tiện liên lạc và ví.

Việt Nam có gần 100 trạm thu phí khắp cả nước. Rất nhiều trong số những trạm này bị đặt sai vị trí một cách cố tình bởi nhà đầu tư để thu được nhiều phí hơn từ những tài xế cho dù họ không sử dụng dịch vụ mà nhà đầu tư đã tạo ra.

Tất cả những trạm thu phí sai địa điểm này được ủng hộ bởi quan chức chính phủ và được chính quyền địa phương bảo kê. Khi bị tài xế phản đối, chính quyền địa phương sẵn sàng đưa cảnh sát tới để đàn áp.

Trong mấy tháng trở lại đây, tài xế ở nhiều địa phương đã biểu tình phản đối nhiều trạm thu phí sai trái đó. Họ đỗ xe ở khu vực trạm thu phí để ngăn cản xe đi lại hoặc đơn giản là sử dụng tiền mệnh giá thấp hoặc cao nhất để giao dịch nhằm kéo dài thời gian trả tiền và qua đó gây ách tắc buộc nhà đầu tư phải xả trạm.

Nhiều trạm thu phí đã phải đóng cửa sau sự phản đối của cánh tài xế.

0 views