Hiệp sỹ chống BOT Hà Văn Nam bị bắt với cáo buộc nguỵ tạo

Chính quyền tỉnh Bắc Ninh đã bắt giữ hiệp sỹ chống BOT Hà Văn Nam với một cáo buộc nguỵ tạo nhằm ngăn cản anh phanh phui việc tham nhũng liên quan đến một số công trình giao thông được xây dựng dưới dạng xây dựng-khai thác-chuyển giao.

Theo tin tức của nhiều nhà hoạt động, anh Nam đã bị công an huyện Quế Võ bắt giữ với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 của Bộ luật Hình sự, với mức án tù từ 3 tháng đến 7 năm.

Anh Nam cùng với nhiều nhà hoạt động xã hội khác thực hiện nhiều hoạt động nhằm phản đối việc thu phí của nhiều trạm thu phí vì những trạm này không được đặt đúng vị trí.  Họ làm nhiều hành động, bao gồm sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hoặc thật lớn để thanh toán tiền khi đến các trạm thu phí trên nhằm kéo dài thời gian chi trả và như vậy gây tắc nghẽn giao thông, buộc chủ trạm thu phí phải mở cửa cho xe chạy tự do. Chính vì các hoạt động này của họ mà các chủ trạm thu phí rất tức và sử dụng côn đồ hay cấu kết với công an để đánh đập, sách nhiễu người chống BOT.

Cuối tháng 1, anh Nam bị một nhóm mặc thường phục bắt cóc và đánh đập anh trước khi bỏ anh xuống ở một địa điểm thuộc huyện Đan Phượng. Anh bị gãy xương sườn và nhiều vết đau khắp cơ thể. Anh là một trong nhiều nhà hoạt động chống BOT bị đánh đập hoặc giam hãm trong xe riêng nhiều giờ trong vài tháng gần đây.

Việt Nam có gần 100 trạm thu phí BOT (Build-Operate-Transfer)  trên khắp cả nước. Rất nhiều trong số này bị cố tình đặt sai vị trí nhằm giúp chủ đầu tư thu được nhiều tiền phí, kể cả từ những xe không sử dụng dịch vụ. Tất cả các trạm thu phí BOT đều có quan chức cao cấp của chế độ chống lưng.

2 views