Hỗ trợ đồng bào Việt Nam "vô quốc gia" đòi lại quyền công dân (bài 4)

Updated: Jul 19, 2020

Hỗ trợ đồng bào Việt Nam vô quốc gia đòi lại quyền công dân là một dự án của BPSOS với sự tham gia của Liên Minh Chống Tra Tấn Việt Nam (Vietnam Coalition Against Torture (VN-CAT))


Bắt đầu từ tháng 5 năm 2019, với sự bảo trợ và hợp tác của Liên Minh Bảo Vệ Tự Do Quốc Tế (ADF International), dự án bắt đầu triển khai hỗ trợ 521 người Hmong hiện đang cư ngụ tại Tiểu khu 179, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Đây là những nạn nhân của chính sách tôn giáo khắc nghiệt ở Việt Nam.


Dưới đây là danh sách bài viết trong loạt bài về công tác hỗ trợ đồng bào “vô quốc gia” đòi lại quyền công dân của họ:

Bài 1 - Dấu mốc pháp lý quan trọng thể hiện tinh thần thiện chí của nhà nước Việt Nam. Hoặc xem trên Facebook Bài 2 - Vận động quốc tế hỗ trợ trong việc giải quyết tình trạng người Hmong vô hộ tịch ở Tiểu Khu 179, Tỉnh Lâm Đồng. Hoặc xem trên Facebook Bài 3 - Người Hmong vô hộ tịch ở Tiểu Khu 179 Tỉnh Lâm Đồng được tham gia giám sát dự án tái định cư của mình - Bước tiến bộ mới rất đáng hoan nghênh của chính quyền. Hoặc xem trên Facebook Bài 4 - Thêm một số tiến bộ mới đáng hoan nghênh của chính quyền Huyện Đam Rông, Tỉnh Lâm Đồng khi nhận đơn thư của người dân Tiểu Khu 179. Hoặc xem trên Facebook Bài 5 - Đường đã mở cho những đôi chân trần của người dân Tiểu Khu 179. Hoặc xem trên Facebook Bài 6 - Thay đổi nội lực của chính người dân Tiểu Khu 179.

Chúng tôi đã dành 3 bài liên tiếp để nói về những cố gắng pháp lý, kỹ năng ngoại giao trong vận động và những kết quả bước đầu đạt được. Trong bài 4 này, chúng tôi tiếp tục cập nhật thêm những bước tiến bộ mới nhất của chính quyền địa phương.


Bài 4: THÊM MỘT SỐ TIẾN BỘ MỚI RẤT ĐÁNG HOAN NGHÊNH CỦA CHÍNH QUYỀN HUYỆN ĐAM RÔNG, TỈNH LÂM ĐỒNG KHI NHẬN ĐƠN THƯ CỦA NGƯỜI DÂN TIỂU KHU 179


Như thông tin đã cho biết, vấn đề quan trọng nhất của 521 người Hmong sống tạm ở Tiểu khu 179 là tình trạng pháp lý không có giấy tờ tùy thân do trước đó đã bị chính quyền các tỉnh phía Bắc tịch thu nhằm cưỡng ép họ phải bỏ đạo. Trong 20 năm sống trong rừng thẳm, họ đã đội đơn đi “xin” giấy tờ và các quyền lợi chính đáng của con người và công dân nhưng không thành công.


Tuy nhiên, ngày 5 tháng 5 năm 2020, cộng đồng người Hmong ở Tiểu khu 179 đã nhận được văn bản số 420 của Ủy ban nhân dân huyện Đam Rông do ông Chủ tịch Bùi Văn Hởi ký, đáp ứng một số đề nghị của người dân trong đó có việc chỉ đạo các ban ngành chính quyền tiến hành thủ tục cấp giấy tờ tùy thân.


Đến ngày 20 và 21 tháng 5, đoàn Công an huyện Đam Rông đã xuống địa bàn phát phiếu thu thập thông tin dân cư và hướng dẫn điền theo mẫu phát cho từng người dân.

Phiếu thu thập thông tin dân cư được công an huyện Đam Rông xuống tận nơi hướng dẫn cho người dân cách điền phiếu này.
Phiếu thu thập thông tin dân cư được công an huyện Đam Rông xuống tận nơi hướng dẫn cho người dân cách điền phiếu này.

Cũng trong hai ngày đó, chính quyền còn mang tới phát cho người dân 1000 kg gạo. Đoàn Công an cũng tiến hành tuyên truyền, phổ biến các kiến thức pháp luật về phòng chống cháy nổ, tàng trữ và sử dụng công cụ, vật liệu nổ, sát thương tự chế, các vấn đề về an ninh trật tự, phòng chống tội phạm theo đề nghị bằng văn bản trước đó của người dân (ngày 29/4). Ngoài ra, ngày 28 tháng 5 năm 2020, một đoàn công tác khác đã tới địa bàn cùng người dân đi tuần rừng, ghi nhận hiện trạng những người lạ tới phá rừng làm nương rẫy để kịp thời xử lý theo đơn đề nghị của người dân Tiểu khu gửi ngày 16 tháng 5 năm 2020.

Chính quyền mang 1000 kg gạo tới phát cho người dân Tiểu khu 179.
Chính quyền mang 1000 kg gạo tới phát cho người dân Tiểu khu 179.

Có thể nói đây là những bước tiến quan trọng nói đi đôi với làm của ông Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bùi Văn Hởi và các cơ quan thuộc cấp. Điều này cho thấy các đơn thư của người dân đều đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đam Rông và các cơ quan chức năng đọc và tìm hướng giải quyết cụ thể, không vòng vo né tránh. Không chỉ các vấn đề chính được giải quyết mà các vấn đề phát sinh khác như an ninh trật tự trên địa bàn, hoàn cảnh đời sống kinh tế, vấn đề tuyên truyền giáo dục pháp luật cho người dân cũng được chính quyền chú ý giải quyết đồng bộ, thể hiện thiện chí thu hẹp khoảng cách giữa dân và chính quyền.


Trong một diễn biến khác, Công an huyện Đam Rông đã bắt tạm giam một người dân trong Tiểu khu 179 để điều tra về việc hủy hoại rừng. Việc bắt người này có rất nhiều vấn đề sẽ cần phải được làm rõ nhưng quá trình bắt giam người vẫn có những điểm tíến bộ đáng được ghi nhận. Đó là Công an huyện vui vẻ hòa nhã, tỏ thiện chí trong quá trình làm việc với gia đình người bị bắt và những người dân dẫn giải người bị bắt ra trình diện với chính quyền. Yêu cầu của gia đình và người dân được ghi hình về tình trạng thân thể, sức khỏe của người bị bắt trước khi giao người cho phía Công an đều được công an tiếp nhận và cho phép thực hiện. Các văn bản liên quan đến bắt giữ người đều được giao cho người thân của người bị bắt. Đề nghị của gia đình và người dân giam giữ riêng người bị bắt để tránh những va chạm không đáng có với các nghi can bị tạm giam khác trong trại giam cũng được Công an huyện đồng ý. Hằng tuần, người thân của người bị bắt được thăm gặp, tiếp tế.

Nghi can tội phá rừng Ma Seo Xì được kiểm tra trước sự chứng kiến của công an và chụp ảnh xác nhận tình trạng thân thể không có vết thương nào trước khi bàn giao để tạm giam chờ điều tra.
Nghi can tội phá rừng Ma Seo Xì được kiểm tra trước sự chứng kiến của công an và chụp ảnh xác nhận tình trạng thân thể không có vết thương nào trước khi bàn giao để tạm giam chờ điều tra.

Rõ ràng, những động thái trên thể hiện sự thay đổi rất lớn của lực lượng công an trong việc đảm bảo các quyền con người và sự minh bạch trong quá trình tố tụng. Những động thái này có thể nói là một tiền lệ tốt chưa từng có khi hằng ngày chúng ta thường chỉ nhận được những tin tức xấu về ngành công an cũng như chính quyền Việt Nam.

Biên bản giao người ghi rõ nghi can tội phá rừng Ma Seo Xì sức khỏe bình thường ổn định, thân thể không mang thương tích nào.
Biên bản giao người ghi rõ nghi can tội phá rừng Ma Seo Xì sức khỏe bình thường ổn định, thân thể không mang thương tích nào.

Qua bài viết này, trước hết chúng tôi muốn ghi nhận những tiến bộ mới rất quan trọng của ông Chủ tịch Bùi Văn Hởi và các thuộc cấp của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục cổ súy và hy vọng được chuyển tải thêm nhiều hơn nữa những thông tin tốt tương tự trong thời gian sắp tới.

Biên bản giao người kết thúc lúc 10:40 cùng ngày.
Biên bản giao người kết thúc lúc 10:40 cùng ngày.

Đồng thời chúng tôi cũng muốn chuyển tải tới bạn đọc thông điệp rằng, không có tình trạng tồi tệ nào là không thể thay đổi được. Tuy nhiên kết quả chỉ có được khi chúng ta phải có một kế hoạch bài bản và không ngừng điều chỉnh kế hoạch theo sát diễn biến thực tế. Chúng ta cần chủ động nắm bắt mọi tình huống để kiến tạo ra những cơ hội có thể đưa đối phương vào vị thế cả hai bên cùng thắng lợi, cả hai cùng giải quyết vấn đề một cách êm đẹp trong tinh thần thiện chí.


Đừng bao giờ tuyệt vọng khi chưa chịu suy nghĩ tìm tòi những giải pháp.


Chúng ta làm việc trên nguyên tắc công bằng, tôn trọng lẽ phải và sự thật. Cho nên khi đối phương làm chưa đúng, chúng ta nên nhắc nhở, đề nghị những hướng giải quyết hợp tình hợp lý và khi đối phương thực hiện đúng vai trò và trách nhiệm của họ thì chúng ta cũng nên ghi nhận, khuyến khích, và khen ngợi.

Biên bản Tạm giam cũng ghi rõ “Tình trạng sức khỏe người bị bắt: Bình thường”.
Biên bản Tạm giam cũng ghi rõ “Tình trạng sức khỏe người bị bắt: Bình thường”.

Và chúng ta cũng đừng bao giờ chờ đợi sự thay đổi nhiệm màu sẽ tới nếu không có kế hoạch hành động cụ thể nhưng phải đo lường được.


Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ các kinh nghiệm khác rút tỉa được hoặc cập nhật ngay những tình hình mới của vụ việc.


TMT.

48 views