Hỗ trợ đồng bào Việt Nam "vô quốc gia" đòi lại quyền công dân (bài 5)

Updated: Jul 19, 2020

Hỗ trợ đồng bào Việt Nam vô quốc gia đòi lại quyền công dân là một dự án của BPSOS với sự tham gia của Liên Minh Chống Tra Tấn Việt Nam (Vietnam Coalition Against Torture, gọi tắt là VN-CAT).


Bắt đầu từ tháng 5 năm 2019, với sự bảo trợ và hợp tác của Liên Minh Bảo Vệ Tự Do Quốc Tế (ADF International), dự án bắt đầu triển khai hỗ trợ 521 đồng bào người Hmong hiện đang cư ngụ tại Tiểu khu 179, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Đây là những nạn nhân của chính sách tôn giáo khắc nghiệt ở Việt Nam.


Dưới đây là danh sách bài viết trong loạt bài về công tác hỗ trợ đồng bào “vô quốc gia” đòi lại quyền công dân của họ:

Bài 1 - Dấu mốc pháp lý quan trọng thể hiện tinh thần thiện chí của nhà nước Việt Nam. Hoặc xem trên Facebook Bài 2 - Vận động quốc tế hỗ trợ trong việc giải quyết tình trạng người Hmong vô hộ tịch ở Tiểu Khu 179, Tỉnh Lâm Đồng. Hoặc xem trên Facebook Bài 3 - Người Hmong vô hộ tịch ở Tiểu Khu 179 Tỉnh Lâm Đồng được tham gia giám sát dự án tái định cư của mình - Bước tiến bộ mới rất đáng hoan nghênh của chính quyền. Hoặc xem trên Facebook Bài 4 - Thêm một số tiến bộ mới đáng hoan nghênh của chính quyền Huyện Đam Rông, Tỉnh Lâm Đồng khi nhận đơn thư của người dân Tiểu Khu 179. Hoặc xem trên Facebook Bài 5 - Đường đã mở cho những đôi chân trần của người dân Tiểu Khu 179. Hoặc xem trên Facebook Bài 6 - Thay đổi nội lực của chính người dân Tiểu Khu 179.

Bài 5: ĐƯỜNG ĐÃ MỞ CHO NHỮNG ĐÔI CHÂN TRẦN CỦA NGƯỜI DÂN TIỂU KHU 179


4 bài viết liên tiếp vừa qua đã giúp quý vị hiểu rõ về điạ hình và hoàn cảnh sống của nhóm sắc dân Hmong theo đạo Tin lành ở Tiểu Khu 179, xã Lieng Sronh, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Đó là số phận của 521 con người không được chính quyền thừa nhận địa vị pháp lý. Họ sống bấu víu trên khoảng đất hẹp nằm kẹt giữa một bên là núi cao và một bên là thượng nguồn một chi lưu của con sông Sereepok. Không có con đường nào đi từ trung tâm xã Lieng Sronh hay huyện Đam Rông hoặc tỉnh Lâm Đồng tới nơi này. Con đường duy nhất có thể đến được nơi đây là một hành trình 35 km đường nhựa cấp phối từ thị xã Gia Nghĩa tới thị trấn Quảng Sơn thuộc tỉnh Đăk Nông. Đi tiếp 16 km đường đất tới sát bờ sông không tên là đường phân ranh tự nhiên giữa hai tỉnh Đăk Nông và Lâm Đồng. Tiếp tục đi bộ 5 km đường mòn dọc theo sông và sau đó phải vượt con sông trên bè mảng tự tạo. Vào mùa khô, hành trình đó mất khoảng nửa ngày. Còn vào mùa mưa, để tới được thị trấn Quảng Sơn thôi cũng mất cả ngày trời. Đặc biệt, khi có mưa lớn thì nơi đây bị cô lập hoàn toàn trong nhiều ngày.

Một góc của Tiểu khu 179
Một góc của Tiểu khu 179

20 năm sống trong rừng thẳm, họ đã đội đơn đi “xin” giấy tờ và các quyền lợi chính đáng của con người và công dân nhưng không thành công.


Gai góc là như thế nhưng tháng 5 năm 2019, ADF International, BPSOS và Liên minh chống tra tấn Việt Nam đã quyết định hỗ trợ người dân tái khởi động lại một trình tự pháp lý và ngoại giao chuẩn mực. Chúng tôi biết chắc chắn rằng các biện pháp bạo lực không thể giải quyết được vấn đề. Những phương thức dùng truyền thông mang tính bêu xấu, kể tội, thách thức chính quyền cũng không giải quyết được. Kêu gọi quốc tế lên tiếng nhưng nội lực người dân không có thì cũng chẳng thay đổi được gì nếu không muốn nói rằng sẽ tạo ra hiện tượng nhờn thuốc, bị bỏ ngoài tai. Nhưng nếu bắt đầu bằng việc hướng dẫn người dân tuân thủ một trình tự pháp lý và có kế hoạch kiên trì theo đuổi mục tiêu đã lựa chọn trong tâm thế không làm cầu may thì sẽ có thể thay đổi được vấn đề.


15 văn bản pháp lý đã được gửi tới đúng cấp chính quyền có trách nhiệm phải giải quyết. Chúng tôi không hướng dẫn người dân gửi vượt cấp khi không cần thiết bởi hành động đó nếu sử dụng không đúng lúc chỉ mang tính bêu riếu, phản tác dụng. Cũng gần bằng số đó là các văn bản vận động ngoại giao được gửi cho các tổ chức bảo trợ Quốc tế và của các tổ chức này gửi tới các cấp chính quyền Việt Nam. Những văn bản này đều dùng ngôn từ ngoại giao chừng mực, tôn trọng sự hiện diện của một nhà nước mà chúng ta đang muốn cùng họ ngồi lại giải quyết vấn đề.


Vào ngày 4 tháng 6 năm 2020, người dân Tiểu khu 179 đã chính thức nhận được bản đồ quy hoạch dự án tái định cư tại chỗ do Ủy ban nhân dân huyện Đam Rông chỉ đạo và phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn khác thực hiện, chuẩn bị cho bước triển khai dự án.


Điểm đáng chú ý nhất trong bản đồ dự án này là đã xác định làm mới một con đường nối từ Tiểu khu 179 về tới trung tâm huyện Đam Rông.

Sơ đồ quy hoạch Tiểu khu 179.
Sơ đồ quy hoạch Tiểu khu 179.

Đây thực sự là một tin vui đối với nhóm cư dân Hmong sau 20 năm sống trong mòn mỏi và là niềm vui của chúng tôi sau chỉ một năm cố gắng thực hiện một kế hoạch bài bản, cụ thể. Trong tương lai, người dân nơi đây có thể đi thẳng tới trung tâm huyện với quãng đường chỉ vào khoảng 20 km thay vì phải đi nhờ sang tỉnh Đăk Nông với vài ngày đường trắc trở.


Điều quan trọng chúng tôi muốn nhắc đến trong bài viết này, đó là đường đã mở cho những đôi chân trần của người Hmong vô quốc gia bước đi sau bao nỗ lực, cố gắng; đường đã mở chấm dứt những chuỗi ngày tủi cực, vô vọng không tìm được lối thoát cho mình. Để buộc chính quyền phải làm những con đường thật sự cho cư dân Hmong ở Tiểu khu 179 đặt chân tiến bước thì trước hết người dân và những người trợ giúp các bên phải chủ động vạch ra những lối đi và khuyến khích các bên cùng hành động. Muốn vậy, phải hành động dựa trên pháp lý và đối thoại ngoại giao trong bất kỳ vấn đề khúc mắc nào.


Qua bài viết này, chúng tôi rất mong quý vị hãy cùng chung vui với 521 người dân Tiểu khu 179 và nếu có thể được hãy tham gia cùng chúng tôi và chính quyền thực sự bắt tay vào mở con đường mới trong dự án. Còn rất nhiều gian nan nhưng đầy thú vị nếu quý vị muốn mọi điều tốt đẹp cho tất cả các bên.


TMT.

48 views