HRW kêu gọi EU hoãn bỏ phiếu về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EVFTA

Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu nên hoãn phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) cho đến khi chính phủ Việt Nam thực hiện các bước cụ thể nhằm cải thiện hồ sơ nhân quyền mà họ đang ngày càng vi phạm, theo tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch- HRW).

cho biết ngày hôm nay. Động thái mới nhất nhằm hạn chế quyền lợi tại Việt Nam là luật an ninh mạng hà khắc đã có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2019.

Thông cáo báo chí của HRW đưa ra vào ngày 10/01/2019 trong bối cảnh Ủy ban châu Âu, được ủy nhiệm đàm phán thỏa thuận kinh tế với Việt Nam, đã đưa ra phiên bản cuối cùng của thỏa thuận vào tháng 10 năm 2018, dự định trình cho Hội đồng và Nghị viện châu Âu phê chuẩn thông qua – điều cần thiết để thỏa thuận có hiệu lực – trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng Năm.

Cuộc bỏ phiếu quan trọng cho thỏa thuận EVFTA đã được lên kế hoạch vào tuần tới.

Theo HRW, do áp lực từ cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu, một số đảng trong Nghị viện Châu Âu hiện đang cố gắng hối thúc thỏa thuận thương mại EVFTA ngay cả khi Việt Nam đã bỏ qua các lời kêu gọi liên tục về giải quyết hồ sơ nhân quyền.

Ông John Sifton, giám đốc vận động Châu Á của HRW, tuyên bố “Vội vã thông qua thỏa thuận thương mại tự do với Việt Nam sẽ là một sai lầm nghiêm trọng. Đó là việc ban thưởng cho Việt Nam khi họ chẳng làm gì cả và gửi đi một thông điệp khủng khiếp rằng những cam kết trước đây của Liên minh châu Âu về việc sử dụng thương mại như một công cụ để thúc đẩy nhân quyền trên toàn cầu là không có uy tín.”

“Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu cần gửi một thông điệp rõ ràng rằng thỏa thuận này không thể được thông qua cho đến khi chính phủ Việt Nam nghiêm túc trong việc giải quyết các vấn đề nhân quyền,” ông Sifton nói. “Việt Nam nên hiểu rằng nếu châu Âu trì hoãn thỏa thuận thì đó là lỗi của Hà Nội, chứ không phải của Brussels.”

Xem toàn văn Thông cáo báo chí của HRW tại đây:

Tiếng Việt: http://www.vietnamhumanrightsdefenders.net/2019/01/11/hay-hoan-bo-phieu-ve-hiep-dinh-thuong-mai-tu-do-viet-nam-evfta/

Tiếng Anh: https://www.hrw.org/news/2019/01/10/eu-postpone-vote-vietnam-free-trade-agreement

22 views