Huỳnh Thục Vy bị kết án 33 tháng tù giam vì "xúc phạm Quốc kỳ"


Gia đình Huỳnh Thục Vy trong ngày cô bị xử: từ trái qua phải là bố cô, ông Huỳnh Ngọc Tuấn, vợ ông, Huỳnh Thục Vy và chồng là Lê Khánh Duy (Ảnh từ Fb của Lê Khánh Duy)

Tin từ Buôn Hồ, Dak Lak, ngày 30/11/2018: Toà án nhân dân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Dak Lak đã kết án 33 tháng tù giam đối với nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy về cáo buộc "xúc phạm quốc kỳ" theo Điều 276 của Bộ luật hình sự 1999.

Tuy nhiên, cô được hoãn thi hành án cho đến khi con gái của cô tròn ba tuổi. Cô bị cấm rời khỏi nơi cư trú cho đến ngày thi hành án.

Phiên toà được tiến hành tại trụ sở một phường thuộc thị xã. Rất nhiều nhà hoạt động muốn được vào phòng xử án để quan sát phiên toà và ủng hộ cô, nhưng họ đều bị lực lượng công an ngăn cản từ xa. Công an Dak Lak còn gửi giấy triệu tập đến một số nhà hoạt động và yêu cầu họ đến đồn công an vào buổi chiều phiên xử nhằm không cho họ tụ tập.

Huỳnh Thục Vy năm nay 33 tuổi. Cô có một con gái năm nay 26 tháng. Mấy ngày trước phiên toà, cô tuyên bố là mới có thai 8 tuần tuổi đứa con thứ hai.

Dịp quốc khánh năm 2017, Vy đứng chụp cạnh một lá cờ đỏ sao vàng bị xịt sơn, và chính quyền cho rằng cô xúc phạm lá cờ bằng cách bôi bẩn sơn lên đó. Cô không phủ nhận và coi đó là quyền biểu đạt, một trong những quyền cơ bản của con người.

Cô là con gái đầu của cựu tù nhân lương tâm Huỳnh Ngọc Tuấn, người từng bị cầm tù 10 năm vì những hoạt động cổ suý dân chủ.

==== 

Đại đức Thích Ngộ Chánh bị chèn ngã xe trong đêm, chịu nhiều thương tích


Đại đức Thích Ngộ Chánh bị thương tích sau vụ va chạm (Ảnh cung cấp từ chính nạn nhân)

Tintừ Sài Gòn, ngày 30/11/2018: Đại đức Thích Ngộ Chánh, một người hay cất tiếng nói phản đối vi phạm nhân quyền của chính phủ Việt Nam, bị chèn ngã xe máy bởi một oto trong đêm và bị nhiều vết thương trên người.

Khoảng gần1 g sáng ngày 30/11/2018, Đại đức Thích Ngộ Chánh đang đi bằng xe máy trên đường Phan Đăng Lưu, quậnPhú Nhuận thì bị một chiếc xe 30 chỗ ngồi chèn. Tuy hai phương tiện chưa chạm vào nhau, nhưng do bất ngờ, thầy đã mất lái và xe đổ ra đường.

Tài xế chiếc xe oto nhấn ga chạy khỏi hiện trường.

Sau khi ngã xuống đường, thầy bị bất tỉnh với nhiều vết thương: gãy một răng, nhiều vết xước ở má trái và chân, và cả chấn thương ở đầu. Người đệ tử ngồi sau xe máy thì bị xây xước nhẹ.

Người dân nơi xảy ra tai nạn đã đưa hai thầy trò vào bệnh viện Nhân dân Gia Định gần đó để cấp cứu.

Sau khi được cấp cứu, thầy Thích Ngộ Chánh đã tỉnh lại. Kết quả chụp chiếu cũng cho thấy thầy chỉ bị chấn thương phần mềm. 

Sau khi thầy tỉnh táo, cảnh sát giao thông có gặp thầy và nói rằng thầy không nên làm to chuyện mà nên tìm cách giải quyết nội bộ. Tuy nhiên, thầy đề nghị công an làm đúng pháp luật.

Đại đức Thích Ngộ Chánh thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ông thường xuyên lên tiếng về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và ủng hộ những người tranh đấu, và do vậy, ông thường xuyên bị sách nhiễu.

Hôm 12/11, ông cùng thầy Thích Thiện Phúc - trụ trì chùa An Cư và linh mục Nguyễn Văn Lý định đi đến Đan viện Thiên An để tìm hiểu về việc chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế cướp đất của đan viện, thì bị an ninh địa phương ngăn cản và đe doạ.

Thời gian gần đây, Đại đức Thích Ngộ Chánh kêu gọi cộng đồng quan tâm đến tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, người đang bị đối xử vô nhân đạo trong khi thi hành án tù 16 năm tại Trại giam số 6 ở tỉnh Nghệ An.

Chiều 29/11, ông có đi thăm Đại Hoà thượng Thích Quảng Độ, người mới quay trở lại Sài Gòn sau một thời gian ngắn về quê nhà ở tỉnh Thái Bình.

Đại đức Thích Ngộ Cháng nói ông có ý định rời Giáo hội Phật giáo Việt Nam và trở thành nhà tu hành độc lập.

2 views