LUẬT SƯ NHÂN QUYỀN ĐẶNG ĐÌNH MẠNH LẠI BỊ SÁCH NHIỄU?


QT- Luật sư Đặng Đình Mạnh (bên phải) trong phiên toà xử nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh (Ảnh từ Facebook Dang Manh)

Tin từ Sài Gòn, ngày 04/12/2018: Luật sư Đặng Đình Mạnh, người thường xuyên tham gia bào chữa trong nhiều phiên toà chính trị, dường như lại bị sách nhiễu bởi nhà cầm quyền, ngay sau phiên toà xử nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy vừa qua.

Cựu tù nhân lương tâm, luật sư Lê Công Định, bạn của luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết sự việc xảy ra chiều ngày 30/11/2018, sau khi phiên toà kết thúc, khi vị luật sư quay trở về Sài Gòn nơi ông và gia đình đang sinh sống.

Khi chạy từ thị xã Buôn Hồ về hướng Buôn Mê Thuật, ông bị cảnh sát giao thông chặn lại, nói rằng ông chạy lấn tuyến ở một địa điểm, gây tai nạn rồi bỏ chạy. Tuy nhiên, vị luật sư này nói xe ông có gắn camera hành trình và ông có thể mở để chứng minh mình vô tội.

Thấy vị luật sư cứng rắn đáp lời, toán cảnh sát buộc phải cho ông đi sau khi đã gọi bộ đàm báo cáo cấp trên.

Đây là một trong nhiều lần luật sư Mạnh bị sách nhiễu từ khi tham gia nhiều phiên toà để bảo vệ thân chủ là người hoạt động nhân quyền và cổ suý dân chủ.

Hồi tháng 4/2018, ngay sau phiên phúc thẩm xử vụ án Nguyễn Văn Đàivà bốn thành viên chủ chốt của Hội Anh em Dân chủ với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền," ông bị mật vụ lôi lên xe oto, bị cướp mất laptop và bị cảnh báo không được tham gia bào chữa người hoạt động trong vụ án chính trị.

Cuốitháng 7, trong khi chuẩn bị gặp 15 người biểu tình ở Đồng Nai kháng cáo về bản án từ 8 đến 18 tháng tù giam về cáo buộc "gây rối trật tự công cộng," xe của ông đã bị tấn công bởi những kẻ giấu mặt. Những kẻ tấn công đã đập nát kính xe oto nhưng không gây thương tích cho ông, luật sư Nguyễn Văn Miếng và Trịnh Vĩnh Phúc.

-----------------

CÔ GIÁO CHỐNG TIÊU CỰC BỊ ĐUỔI VIỆC


QT: Cô giáo Nguyễn Thị Bích Nhung bị mưu sát và giờ đây bị đuổi việc vì chống tiêu cực (Hình từ Facebook Nguyễn Bích Nhung)

Tin từ Hà Nội, ngày 04/12/2018: Nguyễn Thị Bích Nhung, giáo viên dạy nhạc ở trường Trung học Cơ sở Yên Sơn (huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội) đã bị đuổi việc vì những hoạt động chống tiêu cực của Ban giám hiệu trường trong nhiều năm qua.

Theo quyết định của hiệu trưởng trường đề ngày 01/8/2018 thì cô bị buộc thôi việc vì hai năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, lý do chính mà cô bị sa thải là do cô đấu tranh với sai phạm về thu học phí và xây dựng của nhà trường.

Theo thầy giáo Đỗ Việt Khoa ở huyện Thường Tín, một người nổi tiếng vì phanh phui tiêu cực trong thi cử ở cấp phổ thông, cô Nhung là giáo viên bị đuổi việc đầu tiên vì bị xếp loại "không hoàn thành nhiệm vụ trong hai năm liên tiếp.

Cũng do đấu tranh với tiêu cực tại địa phương, cô giáo Nhung đã bị mưu sát hơn một năm trước trong một vụ tai nạn giao thông. Hậu quả của sự việc đó là cô bị dập nát bàn tay trái, phải cắt bỏ một ngón.

Hiện hoàn cảnh của cô Nhung rất khó khăn. Không có anh chị em, cô nuôi mẹ già 80 tuổi trong căn nhà dột nát.

Cô bị cắt lương từ khi bị buộc thôi việc và không có khoản thu nhập nào.

Tuy nhiên, cô đã kiện hiệu trưởng trường THCS Yên Sơn về quyết định buộc cô thôi việc. Luật sự Lê Văn Luân là người trợ giúp pháp lý cho cô trong phiên toà dự kiến vào sáng thứ Năm (06/12).

7 views