Muốn đòi bò, phải lo làm chuồng.

Đề Án Dân Quyền Việt Nam vừa chia sẻ một bài viết của tác giả Nam Nguyen Hoang Dao được anh đăng trên trang Facebook cá nhân của mình vào tháng Năm 2018 về thực trạng tranh chấp đất đai ở Việt Nam hiện nay. Bài viết trên của anh thu hút tới 49,000 lượt chia sẻ, 30,000 lượt like và 8,500 comments điều đó chứng tỏ đây là một mâu thuẫn trầm trọng đang tồn tại trong xã hội Việt Nam. Theo tác giả, hiện nay cả nước có hàng triệu dân oan mất đất. Họ là nạn nhân của chính sách quản lý đất đai được bắt nguồn từ nguyên tắc sở hữu toàn dân quy định tại điều 53 Hiến pháp 2013.

Trong bài viết này, Đề Án Dân Quyền muốn được mổ xẻ những nguyên nhân cội rễ của vấn nạn nói trên và chỉ ra ít nhất một việc mà người dân cần làm thì mới mong cứu được tình cảnh của mình.

Theo chúng tôi, nguyên nhân cội rễ của vấn đề là bản chất cai trị độc tài bóc lột của bộ máy công quyền quản trị quốc gia và tình trạng người dân không có ý thức tham gia phản biện xã hội tạo ra những quy tắc xã hội đủ che chắn bảo vệ an toàn cho mình và cộng đồng mà chỉ lo sống đâu biết đấy đến khi bất công xảy ra với chính mình mới tìm mọi cách giành giật. Một xã hội như thế thì luật pháp đương nhiên sẽ là công cụ đắc lực, hợp pháp nhất để bộ máy quyền lực quốc gia sử dụng thực hiện những mưu đồ bóc lột một cách có tính toán, bài bản.

Lần lại lịch sử pháp luật về đất đai thấy rõ, không phải đến năm 2013, Hiến pháp và Luật đất đai mới quy định “đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”. Vấn đề này đã được quy định trong Hiến pháp năm 1980 bằng điều 19 “Đất đai, rừng núi, sông hồ, hầm mỏ, tài nguyên thiên nhiên trong lòng đất... đều thuộc sở hữu toàn dân”. Tiếp đó, Luật đất đai 1987 tiếp tục tái khẳng định bằng điều 1 “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước thống nhất quản lý”. Như vậy rõ ràng bộ máy công quyền đã rất thông minh lợi dụng sự thờ ơ của cả xã hội để xây dựng luật từ rất sớm, dọn đường chuẩn bị cho mùa thu hoạch màu mỡ hiện nay.

Mô hình lý thuyết về Cây vấn đề của ông Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, là một công cụ giúp ta nhìn rất rõ vấn nạn này. Nếu đem mô hình lý thuyết đó để soi chiếu vào thì chúng ta thấy rất rõ vấn đề ở đây là tình trạng Luật đã bị lợi dụng. Vấn nạn tranh chấp đất đai, vấn nạn bồi thường đất đai không thỏa đáng khi thu hồi chỉ là hệ quả biểu hiện ra bên ngoài của vấn đề Luật đã bị lợi dụng. Nguyên nhân của vấn đề chính là hoạt động lập pháp mà ở đây người cai trị đã tỏ ra thông minh hơn, biết điều phối và dẫn dắt một đám đông không ý thức rõ về quyền của mình.

Người dân không ý thức về việc phải tham gia lập pháp, để mặc cho bộ máy công quyền xây dựng luật pháp theo hướng có lợi cho họ, quy định rất sớm từ mấy chục năm về trước cái gọi là “sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”, “Nhà nước quyết định giá đất khi thu hồi” thì làm gì có cái gọi là Dân oan như chúng ta thường dùng!

Mô hình lý thuyết về Cây vấn đề cũng cho biết, để giải quyết vấn nạn chúng ta không thể giải quyết phần ngọn được mà phải tác động vào căn nguyên của nó. Do đó, mọi việc kêu gào, khiếu nại khi luật còn đang có hiệu lực là những cố gắng vô vọng trong khi cái gốc của nó là phải tìm mọi cách để thay đổi luật. Một con đường rất khó khăn bởi nguyên nhân chính đó là ý thức xã hội cùng tri thức hiểu biết từ chính nạn nhân sẽ thách thức lại chính mọi người chứ không phải nguyên nhân chính là sự độc tài của bộ máy cầm quyền. Không đi sẽ không thể tới. Không làm sẽ không có thành quả nhưng nếu làm sai thì bao nhiêu công sức cũng phí phạm. Xin dẫn ra đây về việc đã từng xảy ra ở Việt Nam khi một nhóm nhỏ con người đã kiên trì tìm mọi cách vận động quá trình lập pháp hơn 10 năm để ra được điều luật thừa nhận quyền con người căn bản của họ. Trên cơ sở có luật, khi đó họ mới tiến hành có hiệu quả các việc khác lâu nay đã xâm hại tới quyền của mình được. Đó chính là thông điệp chúng tôi muốn gửi tới mọi người trong bài viết này nếu có ý định làm thay đổi những bất công về đất đai ở Việt Nam hiện nay.5 views