Người tị nạn tôn giáo được tái định cư sang Canada

Ngày 18/8 vừa qua, một gia đình tị nạn tôn giáo người Việt đã được Chính phủ Canada bảo lãnh tái định cư. Để chia sẻ niềm vui với đồng bào của mình và gửi lời cám ơn đến các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân từng giúp đỡ, anh Nay Them đã chia sẻ câu chuyện của gia đình mình với chúng tôi.


Gia đình anh Nay Them và cô Siu H Kli tại phi trường Bangkok hôm 18/8
Gia đình anh Nay Them và cô Siu H Kli tại phi trường Bangkok hôm 18/8

Gia đình anh Nay Them vốn là nạn nhân của sự đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Từ năm 2008 đến năm 2016, chính quyền địa phương tại làng Plei Jrung, xã Ia piar, huyện Ayun Pa nay là huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai đã liên tục sách nhiễu, đe dọa chỉ vì anh và vợ là cô Siu H Kli theo đạo Tin Lành. Câu chuyện của anh không phải là cá biệt trên vùng cao nguyên này, sự đàn áp có hệ thống đối với nhiều đồng bào sắc tộc thiểu số chỉ vì họ hành đạo theo niềm tin của mình, đã là một chính sách xuyên suốt của chính quyền trong rất nhiều năm và hiện tại vẫn đang còn tiếp diễn.


Nay Them từng bị công an liên tục sách nhiễu, đe dọa, bị cấm đi lại và gặp gỡ với các đồng đạo của mình. Anh vợ của anh là Siu Wiu và cha vợ Nay Bro cũng từng bị bắt đi tù vì lý do tôn giáo. Đỉnh điểm là vào tháng 4/2008 công an địa phương đã bắt giam và tra tấn Nay Them tàn bạo khiến anh bị gãy mũi và tổn thương phần mềm, để lại di chứng ảnh hưởng tới thính giác.


Nay Them đưa vợ con tới Thái Lan lánh nạn vào ngày 23/6/2016. Gia đình anh nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ tổ chức BPSOS do trước đó đã có người báo tin tới tổ chức này khi anh đang trên đường sang Thái. Bộ phận xin cứu trợ khẩn cấp của văn phòng BPSOS khi đó cũng xin được một ngân khoản để hỗ trợ gia đình anh. Tới ngày 20/4/2018 thì anh và gia đình được Cao Ủy Tị Nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) tại Bangkok cấp quy chế tị nạn.


Trong khoảng thời gian sống ở Thái Lan, vợ anh là cô Siu H Kli đã từng bị cảnh sát Thái bắt và đưa vào trại giam của Sở di trú vào ngày 28 tháng 8 năm 2018. Bởi vì Thái Lan khi đó chưa ký Công ước công nhận người tị nạn, cho nên dù được Cao Ủy LHQ cấp quy chế tị nạn, việc cư trú tại Thái Lan đối với những người tị nạn vẫn bị coi là bất hợp pháp và nhà nước Thái vẫn thường xuyên mở các đợt truy quét, bắt giam họ, đưa vào trại giam Immigration Detention Centre – trại giam dành cho những người cư trú bất hợp pháp. Cô Siu H Kli ở trại giam IDC trong lúc con gái út của hai vợ chồng mới vừa tròn 1 tuổi.


Sau đó, nhờ sự vận động tích cực cũng như bảo lãnh bằng một khoản tiền thế chân của BPSOS, Alltax Charitable Foundation, CAP (chương trình bảo vệ pháp lý do BPSOS tài trợ) và Liferaft, cô Siu H Kli đã được thả vào ngày 11 tháng 9 năm 2019.


Gia đình anh Nay Them được UNHCR phỏng vấn tái định cư vào ngày 10 tháng 6 năm 2019 và hồ sơ tái định cư được UNHCR nộp cho Lãnh sự quán Canada. 3 tháng sau gia đình anh được Lãnh sự quán mời phỏng vấn làm giấy tờ tái định cư. Sau khi được Canada xét duyệt hồ sơ tái định cư, vào tháng 11 năm 2019, anh và vợ con được IOM-International Organization for Migration (Tổ chức Di Cư Quốc Tế) tiêm chủng để chuẩn bị bay sang Canada. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 bùng phát nên chương trình bay sang Canada của gia đình anh Nay Them bị hoãn lại cho đến ngày 18 tháng 8 năm 2020. Ngày 19 tháng 8 năm 2020, anh và gia đình đặt chân tới Canada. Anh cho biết, hiện tại anh và gia đình đang sống tại thành phố Winnipeg thuộc tỉnh Bang Manitoba Canada. Anh và gia đình tạm thời đã ổn định và đang theo học tiếng Anh cũng như văn hóa của người Canada để hòa nhập cuộc sống.

Hai con lớn của Nay Them tại Winnipeg, Canada
Hai con lớn của Nay Them tại Winnipeg, Canada

Từ thành phố Winnipeg mà anh Nay Them đang cư ngụ, ông Nguyễn Hứa Sinh, từng giữ chức Giám đốc tại IRCOM - Tổ chức Cộng đồng và Nhập cư của Manitoba, giải thích rõ hơn về chương trình bảo lãnh định cư Canada:


Hàng năm, chính phủ Canada nhận khoảng 5000 người tị nạn (có quy chế tị nạn do Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc cấp) trên thế giới vào định cư tại Canada. Người tị nạn đến Canada cần được bảo lãnh bởi Chính phủ Canada hoặc thông qua chương trình bảo lãnh tư nhân. Không khác nhau lắm về quyền lợi của người tị nạn được bảo lãnh bởi chính phủ hay tư nhân. Bảo lãnh tư nhân được thực hiện bởi một nhóm 5 người công dân Canada và có ngân khoản tài chánh bắt buộc cho từng cá nhân được bảo lãnh. Người bảo lãnh (chính phủ hoặc tư nhân) chỉ chịu trách nhiệm đối với người được bảo lãnh trong năm đầu tiên sau khi đến định cư. Những trách nhiệm này bao gồm bảo đảm chi phí thực phẩm, nhà ở, áo quần, đi lại, hỗ trợ việc xin cấp giấy tờ tuỳ thân, thẻ bảo hiểm sức khoẻ, đăng ký trường học cho trẻ em và lớp học Anh văn cho người lớn, cung cấp thông tin và kinh nghiệm về việc định cư và hội nhập vào đời sống mới. Sau năm đầu tiên định cư tại Canada, chính phủ tỉnh bang nơi người tị nạn đang cư trú sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm hỗ trợ mọi mặt cho người tị nạn.


Song song với việc vận động để thăng tiến quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam, công việc vận động chính sách, hỗ trợ và tìm cơ hội tái định cư cho người Việt tị nạn cũng là mối ưu tiên của BPSOS cũng như nhiều mạnh thường quân. Dù không ồn ào, chúng tôi vẫn vận động các quốc gia nhận định cư người tị nạn ở Thái Lan và trước đó đã vận động thành công cho một số gia đình người tị nạn tôn giáo đi định cư ở Hoa Kỳ, Na Uy…