Nhà báo công dân Đỗ Công Đương chỉ được giảm án 1 năm sau phiên phúc thẩm

Án tù của nhà báo công dân Đỗ Công Đương chỉ được giảm 1 năm trong phiên toà phúc thẩm ngày 23/01 về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự 2015.

Trong phiên phúc thẩm ngày hôm nay tại thành phố Bắc Ninh, Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội vẫn cho rằng ông Đương có tội và giảm án ông xuống còn 4 năm. Trước đó, trong phiên sơ thẩm ngày 12/10/2018, ông bị Toà án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh kết tội với mức án 5 năm tù giam.

Luật sư Hà Huy Sơn là người bào chữa cho ông Đương trong cả hai phiên toà, và đều khẳng định thân chủ của ông vô tội.

Ông Đương, một nhà báo công dân và một người chống tham nhũng ở địa phương, bị bắt ngày 24/01/2018 khi ông đang quay phim một vụ cướp đất của dân thường và đưa cho doanh nghiệp ở thị xã Từ Sơn.

Ông bị nhà cầm quyền vu cáo với hai cáo buộc: gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 và “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật hình sự 2015.

Trong hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm về cáo buộc thứ nhất trong năm 2018, ông bị kết án 4 năm tù giam.

Như vậy, chỉ với hành động quay phim để ghi lại cảnh chính quyền cộng sản cướp đất của dân mà ông bị kết án tổng cộng 8 năm tù giam.

Việc bắt giữ và kết án ông bị cộng đồng trong nước và quốc tế phản đối kịch liệt. Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (Committee to Protect Journalists- CPJ) chỉ trích Hà Nội và kêu gọi trả tự do cho ông.

Ông Đương được xếp vào danh sách tù nhân lương tâm bởi Ân xá Quốc tế (Amnesty International) và NOW!Campaign, một chiến dịch đòi trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm ở Việt Nam của 14 tổ chức dân sự và nhân quyền quốc tế và trong nước, trong đó có Civil Rights Defenders, Front Line Defenders, BPSOS và Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders- DTD).

0 views