Nhà giáo Đào Quang Thực chỉ được giảm 1 năm án tù trong phiên phúc thẩm

Ông giáo đã nghỉ hưu Đào Quang Thực vẫn phải chịu mức án nặng nề 13 năm tù giam và 5 năm quản chế cho dù trong phiên phúc thẩm ngày 17/01, Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã giảm án.

Ông Đào Quang Thực, 59 tuổi, bị bắt ngày 05/10/2017 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật hình sự 1999. Trong phiên sơ thẩm ngày 19/9/2018, ông bị Toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình kết tội và đưa ra mức án 14 năm tù giam và 5 năm quản chế chỉ vì những bài viết về nhân quyền và dân chủ trên mạng xã hội Facebook, và tham gia một tổ chức trên mạng.

Trong phiên phúc thẩm tại thành phố Hoà Bình, ông Thực có tinh thần tốt, sức khoẻ ổn định và lạc quan. Luật sự của ông đưa ra nhiều chứng cứ chứng minh ông vô tội nhưng thẩm phán chủ toạ phiên toà bác bỏ gần hết.

Theo gia đình thì phía toà án chỉ thông báo bằng miệng về phiên toà cho gia đình chỉ 1 ngày trước phiên toà.

Sau phiên toà phúc thẩm, ông Thực sẽ phải thi hành án. Rất có thể ông bị đưa đi một trại giam xa gia đình, như nhiều tù nhân lương tâm khác đang bị giam giữ tại các cơ sở giam giữ cách gia đình từ 300 km đến 1,700 km.

Ông Thực bị bắt sau khi nhận quyết định nghỉ hưu. Từng là một cựu chiến binh chống Tàu cộng, ông tham gia nhiều cuộc biểu tình ở Hà Nội chống Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông, và phản đối Công ty thép Formosa vì đã xả thải gây ra thảm họa môi trường ở ven biển miền Trung năm 2016.

Trong gần 1 năm bị giam giữ để điều tra, ông bị tra tấn và đối xử khắc nghiệt và bị bỏ đói trong nhiều ngày tại Trại tạm giam thuộc Sở Công an tỉnh Hoà Bình. Do bị đối xử tàn tệ, sức khoẻ ông bị giảm sút và phía công an buộc phải đưa ông đi nhà thương ở Hà Nội để điều trị.

Ông là một trong số 41 nhà hoạt động bị kết án năm 2018 với tổng mức án 301 năm 9 tháng tù giam và 69 năm quản chế.

Ông được xếp vào danh sách tù nhân lương tâm bởi Ân xá Quốc tế và NOW!Campaign, một chiến dịch đòi trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm của 14 tổ chức nhân quyền trong nước và quốc tế.

0 views