Nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền kêu cứu vì bị cảnh sát Thái truy lùng

Nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền, người cùng gia đình đang tỵ nạn tại Thái Lan đang kêu cứu sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế vì anh cho rằng mình đang bị truy lùng bởi cảnh sát Thái Lan.

Trong một bức thư ngỏ của Bạch Hồng Quyền đăng trên trang Facebook của cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) gửi các cơ quan truyền thông và nhân quyền quốc tế, anh nói rằng mình bị Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan kết hợp với Đại Sứ quán Việt Nam tại Thái Lan truy lùng anh để bắt giữ và trục xuất về Việt Nam với mục đích xoá dấu vết việc ông Trương Duy Nhất đến Thái Lan.

Theo anh, anh bị rơi vào tình trạng nguy hiểm vì anh là nhân chứng duy nhất chứng nhận việc cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất có mặt ở Thái Lan để xin quy chế tỵ nạn từ Cao uỷ Liên Hợp quốc về Người tỵ nạn (UNHCR).

Xin nhắc lại, ông Trương Duy Nhất, người từng bị cầm tù 2 năm vì viết bài chỉ trích ban lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, được cho là đến Thái Lan theo con đường bất hợp pháp vào ngày 19/01/2019 và đến UNHCR ghi danh xin tỵ nạn vào ngày 25/01. Một ngày sau đó, ông bị mất liên lạc và bị cho là mất tích.

Một số nguồn tin nói rằng anh Bạch Hồng Quyền là người giúp đỡ ông Trương Duy Nhất trong thời gian ở Thái Lan trước khi bị bắt. Một số nguồn tin khác còn nói chính anh là người giúp ông này nhập cảnh lậu vào đất Thái.

Anh Bạch Hồng Quyền là một người hoạt động nhân quyền ở Hà Nội. Anh cùng nhà hoạt động Hoàng Đức Bình trợ giúp bà con ngư dân ở Nghệ An trong việc phản đối Formosa và đòi công ty này bồi thường thiệt hại cho họ. Chính vì những hoạt động này của hai người, họ bị rơi vào tầm ngắm của an ninh cộng sản. Anh Hoàng Đức Bình bị bắt ngày 15/5/2017 và sau đó bị kết án 14 năm tù giam còn Bạch Hồng Quyền bị truy nã và buộc phải chạy sang Thái Lan để tỵ nạn.

Anh và gia đình gồm vợ và ba con đã được UNHCR cấp thẻ quy chế tỵ nạn.

Thái Lan không tham gia Công ước Quốc tế về Người tỵ nạn, do vậy, người xin tỵ nạn, kể cả người đã được UNHCR công nhận và cấp thẻ tỵ nạn, vẫn có thể bị cảnh sát Thái bắt và trục xuất về Việt Nam.

2 views