Nhà hoạt động Hà Văn Nam bị bắt cóc, đánh gãy hai xương sườn

Nhà hoạt động xã hội Hà Văn Nam, một trong những người mạnh mẽ lên tiếng và đấu tranh với nhiều “BOT bẩn”, đã bị bắt cóc và đánh đập một một cách dã man trong ngày 28/01/2019.

Theo một video phổ biến rộng rãi trên Facebook, sáng thứ Hai, anh Hà Văn Nam đang ngồi uống nước và live stream ở gần nhà ở quận Từ Liêm (Hà Nội) thì bị một nhóm người đến từ một xe oto đeo biển kiểm soát 29B – 40960 giả bắt cóc.

Bọn bắt cóc dùng băng dính bịt miệng, tống anh lên xe đưa anh đi lòng vòng nhiều nơi, đánh đập anh rồi đẩy anh xuống khu vực gần bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng. Do bị đánh đập, anh bị gãy hai xương sườn và có nhiều vết bầm tím trên người.

Anh Hà Văn Nam là một trong số người mạnh mẽ lên tiếng và đấu tranh với BOT bẩn như Tân Đệ; Bắc thăng Long-Nội Bài; An Sương-An Lạc, nhằm đòi quyền lợi chính đáng của người dân nhằm xây dựng một xã hội minh bạch.

BOT bẩn là một khái niệm khá mới mẻ nhưng phổ biến ở Việt Nam, là từ sử dụng cho những trạm thu phí không được đặt đúng vị trí một cách cố ý nhằm buộc người dân phải đóng phí cầu đường cho dù họ không sử dụng dịch vụ mà công ty tư nhân đầu tư theo dạng build-operate-transfer (BOT).

Việt Nam có gần 100 trạm thu phí dạng BOT và hàng chục trong số đó được đặt sai vị trí và chủ đầu tư thu tiền một cách bất chính từ người có ô tô. Việc thu phí bất hợp pháp này là một trong nhiều nguyên nhân làm cho chi phí sản xuất cao hơn ở Việt Nam.

Nhiều quan chức chính phủ và địa phương đứng đằng sau các công ty xây dựng kia, và họ sử dụng cảnh sát, quân đội và côn đồ để bảo vệ quyền lợi bất hợp pháp của chủ trạm thu phí.

Trong nhiều tháng gần đây, nhiều tài xế đã liên kết để đánh BOT bẩn, như đỗ xe gây tắc nghẽn, sử dụng tiền mệnh giá thấp hoặc mệnh giá cao nhất để trả và kéo dài thời gian trả, gây tắc nghẽn buộc chủ trạm thu phí phải xả trạm.

Để đối phó, chủ trạm liên kết với chính quyền địa phương để trấn áp, bắt cóc và đánh đập những người đứng đầu chống BOT bẩn.

Video của anh Hà Văn Nam live stream trước khi bị bắt cóc: https://www.facebook.com/namtrung.999/videos/2305311143035463/

0 views