Nhà hoạt động Hoàng Thị Thu Vang chưa được gặp luật sư và gia đình sau hơn 4 tháng giam giữ

Nhà hoạt động Hoàng Thị Thu Vang vẫn chưa được gặp luật sư kể từ khi bị lực lượng an ninh cộng sản bắt giữ ngày 03/9/2018.

Bà Hoàng Thị Thu Vang, sinh năm 1966, là một cư dân của Sài Gòn và là một người hoạt động cổ suý nhân quyền, dân chủ và an toàn thực phẩm. Bà là thành viên của nhóm Rau Sạch.

Theo công an Sài Gòn thì bà bị bắt và bị cáo buộc “gây rối an ninh” trong vụ án “gây rối an ninh” do nhà hoạt động Nguyễn Thị Ngọc Hạnh cầm đầu. Hiện bà đang bị giam tại Trại tạm giam số 4 Phan Đăng Lưu của Sở Công an thành phố.

Theo luật Việt Nam hiện hành, người bị cáo buộc “phá rối an ninh” theo Điều 118 của Bộ luật hình sự có thể phải nhận mức án cao nhất là 15 năm

Sau khi bà bị bắt, gia đình bà có liên hệ với luật sư Hà Huy Sơn thuộc Công ty Luật sư Hà Sơn (Hà Nội) để bào chữa cho bà. Tuy nhiên, khi luật sư Hà Huy Sơn liên hệ với công an để yêu cầu gặp thân chủ thì bị từ chối.

Trong văn bản gửi luật sư Hà Huy Sơn đề ngày 28/12/2018, Công an Sài Gòn trả lời rẳng vụ án đang trong quá trình điều tra và luật sư không được gặp thân chủ.

Theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì bị can được gặp luật sư và gia đình ngay sau khi bị bắt. Tuy nhiên, phần lớn người hoạt động bị bắt về những cáo buộc thuộc phần An ninh quốc gia của Bộ luật hình sự thường bị giam giữ trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm mà không được tiếp cận luật sư và không được gặp gia đình.

Bà Hoàng Thị Thu Vang là một trong số nhiều nhà hoạt động từng tham gia biểu tình ngày 10/6/2018 và sau đó bị bắt và giam giữ cho tới nay. Những người khác cùng bị cáo buộc theo Điều 118 là Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Đoàn Thị Hồng, Ngô Văn Dũng, Hồ Đình Cương, và Trương Hữu Lộc.

2 views