Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị buộc thi hành án tù dù con gái chưa đến 3 tuổi

Ngày 04/01/2019, Toà án Nhân dân thị xã Buôn Hô, tỉnh Dak Lak đã ban hành quyết định buộc nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy phải thi hành án tù 2 năm 9 tháng ngay lập tức.


Quyết định này được đưa ra hơn 1 tháng sau khi cô Huỳnh Thục Vy bị Toà án Nhân dân thị xã Buôn Hô kết án cô về cáo buộc xúc phạm quốc kỳ theo Điều 279 của Bộ luật hình sự 1999.


Theo quyết định này, cô Huỳnh Thục Vy sẽ phải có mặt tại trụ sở của cơ quan Thi hành án thuộc Công an thị xã Buôn Hô trong vòng 7 ngày tới để thi hành án, bằng không, cô sẽ bị cưỡng chế buộc thi hành.


Trong phiên toà ngày 30/11/2018, Toà tuyên án 2 năm 9 tháng tù giam nhưng cho hoãn thi hành án vì đương sự đang còn nuôi con nhỏ. Theo luật Việt Nam, phụ nữ có con nhỏ thì được hoãn thi hành án cho đến khi đứa con đó đủ 3 tuổi. Con gái của cô Huỳnh Thục Vy mới hơn 2 tuổi và lẽ ra cô được hoãn thi hành án ít nhất gần 1 năm nữa.


Gần đây, cô Huỳnh Thục Vy có thông báo trên Facebook rằng cô đang mang thai đứa con thứ 2.


Với việc kết án nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy, Việt Nam chịu sự chỉ trích của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, đặc biệt là Ân xá Quốc tế (Amnesty International) và Quan sát Nhân quyền (Human Rights Watch).


Cô Huỳnh Thục Vy là một người hoạt động nhân quyền rất mạnh mẽ. Cô là đồng sáng lập Hội Phụ nữ Nhân quyền, và là Đồng Chủ tịch của Mạng lưới Các Tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập Việt Nam.


Cô có nhiều bài viết giá trị cổ suý cho dân chủ và nhân quyền, và là tác giả của cuốn “Nhận Định Sự Thật – Tự Do & Nhân Quyền.”


Năm 2018, cô được BBC xếp vào danh sách 5 phụ nữ không ngại nguy hiểm để cất tiếng nói bảo vệ nhân quyền.

0 views