Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy tuyên bố không kháng cáo


Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy (Nguồn hình: RFA)

Nhà hoạt động nhân quyền và cây viết chính trị sắc sảo Huỳnh Thục Vy tuyên bố không kháng cáo bản án 33 tháng tù giam mà Toà án nhân dân thị xã Buôn Hồ mới kết án cô trong ngày 30/11/2018.

Huỳnh Thục Vy cho hay việc không kháng cáo không phải là cô thừa nhận bản án, mà là do cô không muốn mất thời gian vào việc tranh cãi với một chính quyền muốn buộc tội cô bằng mọi giá.

Như tin đã đưa, trong phiên xử ngày 30/11 tại một địa điểm của một trụ sở Uỷ ban nhân dân phường thay vì ở trụ sở của Toà án thị xã, cô đã bị kết án 2 năm 9 tháng tù giam về tội danh "xúc phạm quốc kỳ" theo Điều 276 của Bộ luật hình sự 1999. Tuy nhiên, cô không phải thi hành án ngay mà chờ cho đến khi con của cô hơn 3 tuổi.

Trước phiên toà vài ngày, Vy nói cô đang mang thai 8 tuần tuổi của đứa con thứ hai. Con gái đầu của cô hiện nay 26 tháng tuổi.

Việc kết án Huỳnh Thục Vy gặp sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng trong nước và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) ra thông cáo nêu rõ quyết định bỏ tù cô Huỳnh Thục Vy chỉ vì hoạt động xịt sơn lên cờ đỏ sao vàng cho thấy mức độ cực đoan của biện pháp tấn công vào các nhà hoạt động và giới bloggers.Tổ chức này nêu rõ Việt Nam thực sự đứng ở cuối bảng những quốc gia Đông Nam Á trong vấn đề tôn trọng nhân quyền.

Trước phiên toà một ngày, Ân xá Quốc tế (Amnesty International) đã ra thông cáo kêu gọi chính phủ Việt Nam bãi bỏ cáo buộc ‘xúc phạm quốc kỳ’ đối với cô. Tổ chức này cho rằngđầy là một cáo buộc lố bịch.

HuỳnhThục Vy là một nhà hoạt động nhân quyền nổi bật ở Việt Nam. Cô là một trong những đồng sáng lập Hội Phụ nữ Nhân quyền, và là đồng Chủ tịch của Mạng lưới Các Tổ chức Xã hội Dân sự Độc lập.

Côcòn là tác giả của nhiều bài báo về nhân quyền, và một cuốn sách dài về dân chủ và nhân quyền "Nhận định Sự thật."

Cô là con gái đầu của cựu tù nhân lương tâm Huỳnh Ngọc Tuấn, người bị án tù 10 năm vì những bài viết về dân chủ và nhân quyền.

-------------------

Thêm 9 người biểu tình phản đối Dự luật Đặc khu ở Bình Thuận bị kết án tù


9 người biểu tình ở Bình Thuận bị kết án tù hôm 29/11/2018. (Nguồn ảnh: RFA)

Theo truyền thông trong nước, thêm 9 người biểu tình phản đối dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng trong giữa tháng 6 bị kết án tù với mức án từ 3 năm đến 5 năm tù giam.

Ngày 29/11, Toà án nhân dân huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận vừa kết án tù giam tổng cộng 30 năm đối với 9 người biểu tình với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 của Bộ luật hình sự 2015.

Cụ thể, anh Dương Văn Ngoan bị kết án vớimức án cao nhất là 5 năm tù; anh Phan Văn Lành và chị Nguyễn Thị Hòa-mỗi người 3 năm 6 tháng tù. Những người còn lại là anh Võ Mến, Đặng Văn Tùng, Lê Văn Tâm, Hồ Đặng Văn An, Nguyễn Văn An, và Nguyễn Xí đều bị án tù 3 năm.

Báo chí lề đảng còn nói thêm một số người trong vụ án này còn đang đối mặt với cáo buộc  khá là “Hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ”và sẽ bị đưa ra xét xử trong một phiên tòa khác.

Như tin đã đưa, trong các ngày 09-11/6, hàng nghìn người dân ở Sài Gòn, Bình Thuận, Đồng Nai, Đà Nẵng, Nha Trang, Ninh Thuận ... đã xuống đường biểu tình ôn hoà để phản đối hai dự Luật đặc khu và luật An ninh mạng do lo ngại dự luật đặc khu được thông qua sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm ba vùng quan trọng về mặt chiến lược của Việt Nam là Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giangtrong khi luật An ninh mạng sẽ siết chặt thêm nữa quyền tự do biểu đạt của người dân.

Nhiều cuộc biểu tình đã bị đàn áp khốc liệt, và do vậy, cuộc biểu tình tại Phan Thiết và Tuy Phong tỉnh Bình Thuận đã trở thành bạo độngvới việc hàng trăm người dân đã tràn vào trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh tại thành phố Phan Thiết, dùng bom xăng phóng hỏa và đập phá. Ngoài ra có nhiều xe hơi và xe gắn máy bị đốt cháy.

Theo thống kê của một số tổ chức nhân quyền, Việt Nam đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình, và kết án gần 100 người với mức án tù từ 8 tháng đến 60 tháng tù giam với cáo buộc "gây rối trật tự công cộng."

0 views