NHÀ HOẠT ĐỘNG HUỲNH TRƯƠNG CA BỊ KẾT ÁN 5 NĂM 6 THÁNG TÙ GIAM

Tin từ Cao Lãnh, Đồng Tháp, ngày 28/12/2018: Nhà hoạt động Huỳnh Trương Ca, thành viên nhóm Hiến Pháp, đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kết án 5 năm sáu tháng tù giam và ba năm quản chế vì những hoạt động ôn hoà.

Trong phiên toà sơ thẩm ngày 28/12 tại thành phố Cao Lãnh, Toà án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã kết tội ông Huỳnh Trương Ca theo tội danh “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật hình sự 2015.

Huỳnh Thị Thái Ngân, con gái của ông Huỳnh Trương Ca cho biết gia đình được vào trong phòng xử án để quan sát phiên toà. Bố cô tự bào chữa cho mình, nhưng nhiều lần ông bị chánh án ngắt lời không cho bào chữa hoặc giải thích, cô nói.

Ông Huỳnh Trương Ca, 47 tuổi, là thành viên của nhóm Hiến Pháp, một nhóm có khoảng 20 nhà hoạt động cổ suý quyền con người, quyền dân sự và chính trị bằng cách phát tán Hiến pháp 2013 cũng như một số công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết.

Ông và nhiều thành viên của nhóm là những nhân tố chủ chốt của cuộc biểu tình ở Sài Gòn ngày 10/6/2018 với sự tham gia của hàng chục nghìn người nhằm phản đối hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng. Dự luật thứ nhất nhằm ưu đãi nhà đầu tư Trung Quốc mà không tính đến an ninh quốc gia trong khi dự luật thứ 2 là một công cụ nhằm bịt miệng giới bất đồng chính kiến

Ông bị bắt ngày 04/9/2018 khi lực lượng an ninh Việt Nam tăng cường càn quét nhằm ngăn cản biểu tình đường phố trong dịp Quốc khánh (02/9). Công an Việt Nam đã bắt giữ hàng chục người hoạt động trong dịp này, bao gồm 10 thành viên của nhóm Hiến Pháp. 8 trong số thành viên của nhóm này hiện vẫn còn bị giam giữ, 4 trong số họ bị cáo buộc “Gây rối an ninh” theo Điều 118, một người là ông Lê Minh Thể bị cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật hình sự, và ba người còn lại vẫn bị giam giữ mà chưa có cáo buộc cụ thể.

Việc bắt giữ và kết án ông Huỳnh Trương Ca là một phần của chiến dịch đàn áp giới bất đồng chính kiến được bắt đầu từ cuối năm 2015.

Trong năm 2018, Việt Nam bắt giữ ít nhất 27 nhà hoạt động với những cáo buộc thuộc phần An ninh quốc gia của Bộ luật hình sự.

Cũng trong năm nay, Hà Nội kết án 40 nhà hoạt động với tổng mức án là 300 năm tù giam và 69 năm quản chế.

Thêm vào đó, Việt Nam bắt giữ hàng trăm người biểu tình phản đối hai dự luật nói trên trong tháng 6, và kết án khoảng 90 người theo cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” với mức án từ 8 tháng đến 54 tháng tù giam.

Việt Nam hiện giam giữ ít nhất 244 tù nhân lương tâm, theo Now!Campaign, một liên minh của 14 tổ chức dân sự và nhân quyền trong nước và quốc tế, trong đó có BPSOS, Người Bảo vệ Nhân quyền, Civil Rights Defenders, and Front Line Defenders.

3 views