Nhà hoạt động Nguyễn Thị Ngọc Hạnh vẫn bị giam giữ, sức khoẻ suy giảm

Nhà hoạt động Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (Facebooker Trần Hoàng Lan) vẫn đang bị giam giữ trong điều kiện sức khoẻ suy giảm kể từ khi bị bắt vào đầu tháng Chín năm 2018.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, 42 tuổi, là thành viên của nhóm Hiến Pháp, bị bắt vào ngày 03/9 với cáo buộc “phá rối an ninh” theo Điều 118 của Bộ luật hình sự 2015. Mức án cao nhất cho tội danh này là 15 năm tù giam.

Cô bị giam giữ tại Trại tạm giam ở số 4 Phan Đăng Lưu (thành phố Hồ Chí Minh) từ đó đến nay và đã hơn 4 tháng, là thời gian bị giữ để điều tra. Có lẽ Công an thành phố Hồ Chí Minh đã gia hạn điều tra thêm 4 tháng mà không thông báo cho gia đình.

Theo một người em gái của cô Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, gia đình đã đến trại giam ngày 08/01 để cung cấp thực phẩm cho cô. Tại đây, nhân viên của trại giam nói với gia đình là cung cấp thêm thuốc hoạt huyết dưỡng não và canxi cho cô.

Gia đình đoán là sức khoẻ của cô Nguyễn Thị Ngọc Hạnh đang bị suy giảm nên phía trại giam nói gia đình bổ sung thuốc.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Hạnh là một trong 10 thành viên của nhóm Hiến Pháp bị bắt giữ vào đầu tháng 9 năm ngoái trong dịp quốc khánh (02/9) khi lực lượng an ninh Việt Nam tung ra chiến dịch nhằm trấn áp những người đã tham gia biểu tình trung tuần tháng Sáu năm 2018 và kêu gọi chuẩn bị xuống đường vào đầu tháng 9.

Ngoài ông Huỳnh Trương Ca bị kết án 5 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế vì tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật hình sự 2015, những người bị bắt còn lại của nhóm vẫn đang bị giam giữ. Cô Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, cô Đoàn Thị Hồng, Ngô Văn Dũng và Hồ Đình Cương bị điều tra về cáo buộc “phá rối an ninh” trong khi Đỗ Thế Hoá, Trần Thanh Phương và Hưng Hùng bị giam giữ nhưng không có cáo buộc gì chống lại họ.

Ngoài việc tuyên truyền quyền dân sự và chính trị, thành viên nhóm Hiến Pháp tham gia tích cực vào cuộc biểu tình ngày 10/6 tại Sài Gòn. Họ cũng có kế hoạch tham gia vào cuộc xuống đường dự kiến vào ngày 04/9/2018 nhưng chưa thực hiện được thì nhiều người bị an ninh Việt Nam bắt và bắt cóc.

Theo NOW! Campaign, tất cả những thành viên của nhóm Hiến Pháp đang bị giam giữ là tù nhân lương tâm, và theo chiến dịch này của 14 tổ chức nhân quyền quốc tế và Việt Nam thì Hà Nội hiện đang giam giữ ít nhất 244 tù nhân lương tâm.

0 views