Nhà nước Việt Nam đã vô hiệu hóa quyền tự do ngôn luận và các quyền khác như thế nào?

Tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình là những quyền cơ bản của con người được ghi trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (Điều 19). Nhà nước Việt Nam cũng thừa nhận và bảo hộ những quyền này trong Hiến pháp 2013 với điều 25. Nói thừa nhận và bảo hộ bởi trong bộ luật Hình sự năm 2015, điều 167 quy định rõ hành vi xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình của công dân là một hành vi phạm tội; người có hành vi đó là tội phạm: “1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. 3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ từ 01 năm đến 05 năm”.

Nhưng nhà nước Việt Nam có thực hiện đúng luật không, bây giờ chúng ta hãy cùng điểm qua vài vụ việc:

- Người dân lên tiếng phản đối chính sách Đặc khu và Luật an ninh mạng của nhà nước: Bị bắt giam và kết án tù - In và phát tán tài liệu phản đối luật Đặc khu: Bị bắt giam và kết án tù - Viết bài, phát tán video phản đối nhà nước cho Trung Cộng thuê đất, phản đối tập đoàn Formosa xả chất độc giết dân Việt: Bị bắt giam và cầm tù - Xuống đường biểu tình thể hiện chính kiến, dù vì bất cứ lý do gì: Bị đánh đập, bắt giam và kết án tù - Thể hiện quan điểm trên mạng xã hội: Bị dư luận viên chửi bới, mạt sát, xúc phạm nhân phẩm, báo cáo tài khoản - Bất đồng quan điểm với nhà nước: Bị quy là phản động, bị canh giữ, sách nhiễu, đe dọa, bị cấm xuất cảnh…

Mới đây nhất, ngày 10/5 đã diễn ra phiên tòa xét xử hai người phụ nữ, bà Vũ Thị Dung, 54 tuổi, và bà Nguyễn Thị Ngọc Sương, 51 tuổi, cư trú tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, bị khép tội "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam" (Điều 117 Bộ luật Hình Sự Việt Nam). Bà Dung bị án 6 năm tù, bà Sương bị phạt 5 năm tù.

Theo cáo trạng của cơ quan công tố Việt Nam, bà Vũ Thị Dung đã viết hơn 100 tờ truyền đơn có nhiều nội dung kêu gọi "Tổng biểu tình ngày 13/10/2018; biểu tình tại nhà thờ Fatima và trên toàn quốc; xuống đường chống lại áp bức, tẩy chay hàng Trung Quốc…"

Rõ ràng bằng điều luật 117 Bộ luật hình sự, nhà nước Việt Nam đã đủ cơ sở pháp lý để đưa những người thực hiện quyền biểu tình vào tù. Họ có sai luật không? Không! Nhưng người dân đã bị tước đoạt quyền của mình một cách trắng trợn và hợp pháp như thế đó!

Xin hãy cùng suy ngẫm và đừng để họ triệt tiêu quyền của mình, biến mình thành tội phạm một cách đơn giản như thế.8 views