Phiên toà xử phúc thẩm nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh và 4 bạn bị hoãn đột ngột

Toà án Nhân dân Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh đã hoãn phiên toà phúc thẩm xử năm nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Quốc Hoàn, Nguyễn Văn Đức Độ, Từ Công Nghĩa và Phan Trung (tức nhà sư với pháp danh Thích Nhật Huệ).

Theo gia đình nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh, phiên toà phúc thẩm được ấn định vào ngày 21/01/2019 nhưng bị hoãn lại do luật sư chỉ định của ông Phan Trung không đến được phiên toà do bận việc đột xuất.

Luật sư Đặng Đình Mạnh và Nguyễn Văn Miếng bào chữa cho 4 nhà hoạt động trong nhóm 5 người và chỉ có ông Phan Trung là không có luật sư riêng. Sau khi phiên phúc thẩm bị hoãn, ông Phan Trung có nói ông muốn luật sư Miếng bào chữa cho ông trong phiên phúc thẩm tới.

Bà Thập, vợ ông Vịnh cho biết chồng bà và 4 người bạn mạnh khoẻ, tinh thần vững vàng hơn so với phiên sơ thẩm vào ngày 05/10/2018.

Ông Vịnh và bốn người bạn bị bắt đầu tháng 11 năm 2016 và bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật hình sự 1999. Họ bị cho là có ý định thành lập tổ chức “Liên minh Dân tộc Việt” đòi đa nguyên chính trị và bầu cử công bằng.

Ông Vịnh từng là người sáng lập và là chủ tịch của tổ chức Liên minh Dân tộc Việt Nam tự quyết, tuy nhiên, ông đã rời khỏi tổ chức này trước khi bị bắt.

Trong phiên xử sơ thẩm ngày 05/10/2018, Toà án Nhân dân thành phố HCM đã kết án 5 nhà hoạt động với tổng án tù giam 57 năm và 15 năm quản chế. Ông Vịnh bị án cao nhất là 15 năm, và ông Phan Trung bị án nhẹ nhất là 8 năm.

Cả năm ông bị công an đánh đập trong quá trình bắt giữ, điều tra và cả sau phiên sơ thẩm.

Năm 2018, Nhóm Công tác về Bắt giữ Độc đoán của Liên Hợp quốc đã ra nghị quyết tuyên bố việc bắt giữ ông Vịnh là không hợp pháp và kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông ngay lập tức và vô điều kiện.

3 views