Quảng Ngãi bắt giữ một doanh nhân với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước”

Chính quyền cộng sản tỉnh Quảng Ngãi đã bắt giữ và khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Đắc Tú về cáo buộc "Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam" theo Điều 117 Bộ luật Hình Sự.

Theo báo chí lề đảng, cơ quan công an tỉnh Quảng Ngãi đã bắt giữ ông Huỳnh Đắc Tú ngày 22/02 vì cho rằng ông “thường xuyên sử dụng Facebook cá nhân để đăng tải, phát tán những bài viết có nội dung kêu gọi, kích động nhân dân, nhằm chống phá Nhà nước.”

Ông Huỳnh Đắc Túy trú tại phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi, là giám đốc doanh nghiệp xây dựng Tuý Nguyệt

Dường như ông Tú sẽ bị biệt giam ít nhất 3 tháng để phục vụ công tác điều tra của công an tỉnh.

Ông Tú là một trong 6 người bị bắt với cáo buộc thuộc chương An ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự. Các điều khoản thuộc chương này mơ hồ thường được sử dụng để bỏ tù những người bất đồng chính kiến và người hoạt động ôn hoà.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders), chế độ toàn trị ở Việt Nam đang giam giữ 30 nhà hoạt động với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999 hoặc Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015. 24 người trong số họ đã bị kết án tù từ 4 đến 14 năm, 6 người còn lại đang bị giam giữ để điều tra.

Cuối tháng 1, công an Đak Nông đã bắt giữ nữ hoạt động Dương Thị Lanh với cáo buộc theo Điều 117.

8 views