Sự bất công, mạt pháp liệu đã đi tới tận cùng?

Ngày 18/5/2019, báo Thanh Niên đưa tin: 4 người ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) lên mạng xã hội Facebook bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, hình ảnh của công an huyện Tĩnh Gia và một số cán bộ Đảng, Nhà nước nên bị phạt hành chính tổng cộng 30 triệu đồng.

"Cụ thể, phạt hành chính anh Lê Quang Cường (40 tuổi, ngụ tại xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia), chị Nguyễn Thị Loan (28 tuổi, ngụ tại xã Trúc Lâm, huyện Tĩnh Gia), anh Lê Khắc Linh (37 tuổi, ngụ tại xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia) và anh Đặng Nguyên Tùng (25 tuổi, ngụ tại xã Nguyên Bình, huyện Tĩnh Gia) mỗi người 7,5 triệu đồng.

Theo Công an huyện Tĩnh Gia, nguyên nhân 4 công dân nêu trên bị xử phạt vi phạm hành chính vì thời gian qua, bốn người này đã sử dụng trang Facebook cá nhân của mình để đăng tải, chia sẻ, bình luận với những lời lẽ lăng mạ, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an huyện Tĩnh Gia khi tham gia công tác cưỡng chế, giải phóng mặt bằng phục vụ một số dự án trên địa bàn huyện, khu kinh tế Nghi Sơn"

Lần lại căn nguyên vụ việc, tìm hiểu về quá trình nhà nước thu hồi đất của bà con xã Hải Hà và các xã lân cận huyện Tĩnh Gia để xây dựng nhà máy thủy điện Nghi Sơn, phát hiện ra sự việc khiếu nại kéo dài hàng chục năm nay của hàng chục hộ dân về việc họ cho rằng chính quyền bồi thường không thoả đáng. Theo đó tìm được một bài báo có tường trình khá chi tiết về hành trình gian nan của bà con khi cầm đơn đi khắp nơi để khiếu nại rồi tố cáo, nhằm đòi lại quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

"Trong đó, theo đơn trình bày, hộ bà Lê Thị Hê (xã Hải Thượng) có nhiều thửa đất với diện tích lớn đất ao nuôi trồng thủy sản nhưng không được bồi thường, hỗ trợ. Có phần diện tích thì chỉ được hỗ trợ công đào đắp. Còn phần diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi nhưng không nhận được hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm.

Theo đó, những hộ dân nêu trên cho biết, vì chưa thỏa đáng với việc giải quyết chính sách bồi thường của chính quyền địa phương nên gần 10 năm qua họ đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng ở nhiều cấp khác nhau nhưng cho đến nay sự việc vẫn dậm chân tại chỗ. Chính vì vậy, mới đây, do thời hiệu khiếu nại đã hết nên họ đã chuyển sang làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng yêu cầu vào cuộc"

Từ sự việc trên có thể thấy dấu hiệu của việc bồi thường không thỏa đáng, thông qua lời tường thuật và đơn khiếu kiện của người dân, trong bối cảnh chính quyền cộng sản, khi thực hiện quá trình thu hồi đất để thực hiện các dự án trên khắp đất nước, đã và đang để lại oan sai khắp nơi, cái sai này chồng lên cái sai khác.

Về việc không giải quyết đơn khiếu kiện của bà con huyện Tính Gia:

Thứ nhất, về nguyên tắc bồi thường thu hồi đất được quy định trong Điều 74 Luật đất đai 2013 như sau:

“1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.”

Thứ hai, trong trường hợp việc bồi thường thu hồi đất không thỏa đáng, bạn không đồng ý với quyết định thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng thì có thể khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền. Việc giải quyết khiếu nại về đất đai được quy định tại Điều 204 Luật đất đai 2013 như sau:

“1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.”

Điểm qua 2 điều luật này, đối chiếu với quá trình khởi kiện của bà con huyện Tĩnh Gia, chúng ta thấy chính quyền đã làm trái, đã chà đạp lên chính những điều luật mà họ đưa ra, trước dấu hiệu bồi thường không thỏa đáng, họ đã không giải quyết đơn khiếu kiện của nhân dân. Khi liên hệ tới sự việc xử phạt hành chính 4 người vì lý do họ thể hiện quan điểm đối với vấn đề cưỡng chế đất đai trong khu kinh tế Nghi Sơn thì chúng ta lại có lý do để đặt câu hỏi khác:

Tại sao việc khiếu kiện về bồi thường đất đai – một việc liên quan đến sinh kế, đời sống của hàng chục hộ gia đình thì chính quyền trì hoãn tới cả chục năm, mà việc vài cá nhân bôi nhọ, xúc phạm Đảng, Nhà nước và lực lượng công an (nếu kết luận của công an huyện Tĩnh Gia là đúng), thì họ lại giải quyết xử phạt nhanh chóng như vậy?

Trong bài tiếp theo chúng tôi sẽ nêu ra những sai sót thường gặp của người dân trong quy trình khiếu nại và đòi quyền lợi cho mình, đồng thời gợi ý một vài phương pháp để việc đấu tranh của bà con đúng luật và khả thi hơn.

https://tuoitre.vn/phat-4-nguoi-xuc-pham-lanh-dao-dang-nha-…

https://baomoi.com/thanh-hoa-hang-chuc-ho-da…/c/23089392.epi3 views