Sinh viên Trần Ngọc Phúc bị tra khảo vì viết bài trên Facebook

Ngày 01/02/2019, Công an tỉnh Bến Tre đã tra khảo sinh viên Trần Ngọc Phúc về việc “đã có hành vi sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để tuyên truyền chống đảng và nhà nước.”

Theo báo mạng Đồng Khởi của tỉnh Bến Tre, Trần Ngọc Phúc sử dụng tài khoản Facebook mang tên Ngọc Phúc tham gia nhiều nhóm chống đối chính trị như Miền Nam Việt Nam, Đô Thành Sài Gòn Fanclub, Thích BBC Vietnamese, và viết bài, chia sẻ và bình luận nhiều bài viết để xuyên tạc đường lối, chính sách của nhà cầm quyền cộng sản.

Báo cũng đưa tin Phúc thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm của mình và phía công an đang củng cố hồ sơ về vụ việc.

Anh có thể bị bắt giữ với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật hình sự, với mức án cao nhất là 12 năm tù giam.

Trong năm 2018, 5 nhà hoạt động đã bị bắt vì cáo buộc theo Điều 117 và hai trong số họ đã bị kết án: ông Huỳnh Trương Ca bị án 5 năm 6 tháng tù còn bác sỹ Nguyễn Đình Thành bị án tù 7 năm.

Trần Ngọc Phúc có thể là Facebooker thứ 3 bị bắt giữ trong năm tuần đầu tiên của 2019, chỉ hơn một tháng sau khi Luật An ninh mạng có hiệu lực. Hai người bị bắt trong tháng 1 là Huỳnh Minh Tâm và Dương Thị Lành. Họ đều bị bắt vì viết và chia sẻ bài viết phê phán chế độ cộng sản trong việc bảo vệ chủ quyền của đất nước, quản lý kinh tế yếu kém, ô nhiễm môi trường, vi phạm nhân quyền…

Luật An ninh mạng được quốc hội cộng sản thông qua ngày 12/6/2018, hai ngày sau khi hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình phản đối dự luật này cùng dự luật Đặc khu Kinh tế. Luật An ninh mạng bị coi là công cụ của chế độ cộng sản nhằm trấn áp giới bất đồng chính kiến trên không gian mạng, và bị nhiều tổ chức nhân quyền, nhiều chính phủ dân chủ trên thế giới phản đối.

3 views