Tù nhân lương tâm Nguyễn Trung Trực bị chuyển đi Thanh Hoá

Tù nhân lương tâm Nguyễn Trung Trực, cựu phát ngôn nhân của Hội Anh em Dân chủ, đã bị chuyển đi thi hành án tù 12 năm tại Trại giam số 5 ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá.

Theo gia đình thì Công an tỉnh Quảng Bình không thông báo tin chuyển trại cho gia đình mà gia đình nhận được tin từ một người quen cũng có người thân đang bị giam giữ tại trại giam của công an tỉnh.

Trại giam số 5 cách tỉnh Quảng Bình hàng trăm kilomet và việc chuyển trại này sẽ gây khó khăn cho gia đình trong việc thăm nuôi.

Ông Nguyễn Trung Trực, 45 tuổi, bị bắt ngày 24/8/2017 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999. Trong phiên sơ thẩm ngày 12/9/2018, ông bị Toà án Nhân dân tỉnh Quảng Bình kết án 12 năm tù giam và 5 năm quản chế. Toà án Nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng đã y án trong phiên phúc thẩm ngày 26/12/2018.

Trong cả hai phiên xử, ông khảng khái nói rằng ông vô tội vì chỉ hoạt động nhằm cổ suý nhân quyền và dân chủ.

Ngoài việc đánh đập và kết án với những bản án nặng nề, chính quyền cộng sản còn đày đoạ những tù nhân lương tâm bằng cách chuyển họ đi thi hành án ở những trại giam xa gia đình từ hàng trăm đến gần 2,000 km.

Tù nhân, kể cả tù nhân lương tâm còn bị buộc lao động nặng nhọc như làm đồ thủ công, bóc hạt điều trong điều kiện thiếu trang bị bảo hộ lao động.

1 view