TỪ MỘT VÀI VỤ VIỆC PHÁP LÝ, NGHĨ VỀ NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN XÃ HỘI CHỦ NGHĨA Ở VIỆT NAM

Lâu nay, chúng ta không xa lạ gì với khái niệm Nhà nước pháp quyền. Đó là một thuật ngữ pháp lý có tính phổ quát trên thế giới để chỉ mô hình một Nhà nước mà ở đó pháp luật là thượng tôn, mọi người, mọi tổ chức trong xã hội đó đều bình đẳng tuyệt đối trước pháp luật. Nhưng trên thế giới thì chưa hề có mô hình hay khái niệm Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Hay nói đúng hơn, nó chỉ duy nhất có ở Việt Nam. Vậy Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa là như thế nào? Nó có ưu việt hơn Nhà nước pháp quyền không? Người dân được thụ hưởng gì từ mô hình chỉ duy nhất có này ở Việt Nam? Xin hãy cùng tác giả bài viết thử tìm hiểu qua một vài vụ việc pháp lý sau:

Mới gần đây, vụ việc xâm hại tình dục trẻ em trong thang máy một chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh đã gây xôn xao và phẫn nộ trong dư luận. Xôn xao và phẫn nộ bởi người thực hiện hành vi bỉ ổi, trái luật pháp là một đảng viên Cộng sản- Nguyên Viện phó viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng. Công luận đã phải huy động một lực lượng đông đảo, lên tiếng trong nhiều ngày, gây sức ép từ nhiều phía, nhiều hình thức nhưng phải mất đến 21 ngày thì vụ án mới được khởi tố, can phạm Nguyễn Hữu Linh vẫn được cho tại ngoại hầu tra. Trong khi đó thì cả một hệ thống chính quyền thành phố Đà Nẵng lại rất nhanh nhảu thụ lý đơn, điều tra sự việc một số người đã ném chất bẩn và xịt sơn lên cửa nhà ông Linh trong cơn phẫn nộ do phản ứng quá chậm của cơ quan quyền lực. Chúng tôi không cho rằng việc xịt sơn, việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thân của bị can là không vi phạm pháp luật nhưng chỉ xin lưu ý về sự bình đẳng trước của mọi người trước các quyền của mình bị xâm hại.

Vụ việc tiếp theo, chúng ta hẳn chưa quên những năm 2017-2018, với thảm họa môi trường Formosa. Khi đó người dân cả nước phẫn nộ dùng quyền được sống trong môi trường an toàn để lên tiếng yêu cầu nhà chức trách xem xét hình sự và dân sự công ty Formosa, kẻ đã hủy diệt biển Miền Trung. Kết quả, người dân đã bị đàn áp, nhiều người bị bắt bỏ tù, nhiều giáo xứ bị công an dùng các hình thức khủng bố. Lạ thay, cũng trong thời gian này xuất hiện một loại hội nhóm tự phát có tên là Hội cờ đỏ. Hội này hoạt động công khai sách nhiễu, đàn áp, khủng bố những vị linh mục và bà con giáo dân đang đi khiếu kiện hợp pháp. Câu hỏi đặt ra là Hội cờ đỏ có được phép hoạt động ngoài vòng pháp luật không mà không bị xử lý? Người dân khiếu kiện có vi phạm pháp luật không mà lại bị bỏ tù, khủng bố?

BPSOS đã phối hợp cùng bà con giáo dân trong cộng đồng, nhiều lần đưa hồ sơ Hội cờ đỏ ra quốc tế. Trong phiên kiểm điểm của Uỷ ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc đối với nhà nước Việt Nam về thực hiện Công ước Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) hồi tháng Ba vừa qua, Uỷ ban đã nêu câu hỏi về việc xử lý như thế nào đối với Hội cờ đỏ, nhưng đại diện phái đoàn Việt Nam né tránh, không trả lời. Mới đây, bản phúc trình của Uỷ hội Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ (USCIRF), công bố ngày 29/4/2019, cũng nêu rõ: “Về thực chất, các Hội cờ đỏ là những nhóm quần chúng có tổ chức, hoạt động trong sự phối hợp chặt chẽ và có khi được điều động bởi các giới chức chính quyền địa phương để tấn công các giáo xứ Công giáo...”

Với hai ví dụ trên đây chắc chúng ta đã đủ hiểu thế nào là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Phải chăng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa là nhà nước “Mọi con vật đều bình đẳng nhưng một số con vật bình đẳng hơn những con vật khác” (Animal Farm- George Orwell)

Qua dẫn chứng trên đây, chúng ta đủ hiểu thêm về bản chất của nền Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa chỉ là mớ lý thuyết mị dân còn bản chất của nó là công cụ để bộ máy chính trị khống chế quyền con người của công dân, bảo vệ lợi ích của một nhóm nhỏ cầm quyền. Sự phẫn uất của dân chúng là có lý nhưng câu hỏi đặt ra là suốt bao năm qua điều đó có giải quyết được tình trạng vô pháp của bộ máy cầm quyền độc tài không khi phẫn nộ chỉ là xúc cảm nhất thời của đám đông chạy theo những sự kiện bề nổi rồi dễ dàng chìm đi khi có sự kiện mới. Rất cần một sự suy nghĩ thấu đáo để không phí năng lượng cho những việc không đạt kết quả.11 views