Thái Lan sẽ trục xuất ông Cao Lâm vì cáo buộc lao động bất hợp pháp

Chính quyền Thái Lan sẽ trục xuất ông Cao Lâm, một công dân gốc Việt từng sống nhiều năm ở nước này, vì cáo buộc lao động bất hợp pháp.

Gia đình ông Cao Lâm bị Cảnh sát Hoàng gia Thái bắt giữ gần đây, một tháng sau khi cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất mất tích ở thủ đô Bangkok; và theo một số nguồn tin, ông Nhất đã bị bắt cóc và ông Lâm là người có dính lứu đến vụ bắt cóc này.

Tuần trước, cả gia đình ông Lâm bị bắt giữ nhưng cảnh sát chỉ giữ ông lại và trả tự do cho vợ con ông. Sau phiên toà ngày 04 tháng 03, ông bị kết tội lao động bất hợp pháp và bị đưa về Trung tâm giam giữ người nước ngoài sống bất hợp pháp ở Thái Lan (IDC). Ông sẽ bị trục xuất khỏi Thái Lan và bị buộc phải trở về Việt Nam.

Với hành động trên của cảnh sát Thái Lan, có lẽ ông Lâm không dính dáng gì đến vụ bắt cóc hoặc mất tích của ông Nhất.

Ông Nhất được cho là đến Thái Lan bất hợp pháp vào ngày 19 tháng 01. Ông đến Văn phòng Cao uỷ Liên Hợp quốc về người tỵ nạn (UNHCR) ở Bangkok để đăng ký xin tỵ nạn. Nhưng gia đình ông không thể liên lạc được với ông kể từ ngày 26/01 và ông được cho là mất tích.

Blogger Bùi Thanh Hiếu (Người Buôn Gió) đang sống ở Đức, viết trên mạng xã hội rằng ông Nhất đã bị mật vụ của Tổng cục Tình báo Quân đội (Tổng cục 2) của Việt Nam bắt cóc ở một trung tâm thương mại ở ngoại ô Bangkok; và một số người Việt sống ở đây như ông Lâm và một người Việt khác có bút danh Kami giúp sức cho nhóm bắt cóc. Ông Lâm là một người hay trợ giúp nhiều người tỵ nạn đến từ Việt Nam, còn ông Kami là một blogger từng viết nhiều bài ở RFA và mạng xã hội chỉ trích chính quyền cộng sản Việt Nam.

Một số nguồn tin nói ông Nhất đã bị đưa về Việt Nam và hiện đang bị giam giữ ở Trại tạm giam B14 của Bộ Công an. Hà Nội hiện vẫn im lặng về sự việc.

3 views