Thân nhân hai tù nhân lương tâm tham dự hội thảo UPR Việt Nam tại Geneva

Thân nhân của hai tù nhân lương tâm Nguyễn Trung Tôn và Trương Minh Đức đã có mặt tại Geneva (Thuỵ Sỹ) để tham vào các sự kiện tại trụ sở của Liên Hợp quốc nhân kỳ Kiểm định Định kỳ Phổ quát (UPR) của Việt Nam vào ngày 22/01.

Bà Nguyễn Kim Thanh, vợ của ký giả Trương Minh Đức, và Nguyễn Trung Nghĩa, con trai của mục sư Nguyễn Trung Tôn, sẽ tham gia vào buổi hội thảo UPR và gặp gỡ với một số quan chức của Liên Hợp quốc và nhiều phái đoàn thường trực quốc gia tại Geneva để vận động cho nhân quyền, dân chủ và tù nhân lương tâm ở Việt Nam.

Mục sư Nguyễn Trung Tôn và ký giả Trương Minh Đức là hai thành viên cốt cán của Hội Anh em Dân chủ. Họ bị chính quyền cộng sản bắt ngày 30/7/2017 cùng với ông Phạm Văn Trội và ông Nguyễn Bắc Truyển. Cả bố cựu tù chính trị này cùng với luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và trợ lý Lê Thu Hà bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật hình sự 1999.

Trong phiên toà vào tháng Tư năm 2018, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đã khép tội 6 nhà hoạt động và kết án họ với mức án từ 7 năm đến 15 năm tù giam. Mục sư Nguyễn Trung Tôn và ký giả Trương Minh Đức đều bị án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Hiện Nguyễn Trung Tôn bị giam giữ ở Trại giam Gia Trung (tỉnh Gia Lai) còn ký giả Trương Minh Đức bị giam giữ ở Trại giam số 6 (tỉnh Nghệ An) trong điều kiện giam giữ rất khắc nghiệt.

Ân xá Quốc tế coi 2 ông là tù nhân lương tâm còn tổ chức Quan sát Nhân quyền (HRW) kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho hai ông và nhiều nhà hoạt động đang bị giam cầm chỉ vì thực thi những quyền được ghi trong Hiến pháp của Việt Nam và các công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

2 views