Trưởng công an quận Tân Bình vu khống cư dân vườn rau Lộc Hưng

Đại tá Lê Hoàng Châu, trưởng công an quận Tân Bình (thành phố Hồ Chí Minh) đã vu khống cư dân vườn rau Lộc Hưng, nói rằng công an quận này đã tìm được nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền xấu ở khu này.

Theo nhà báo blogger Châu Đoàn, để biện minh cho việc đưa lực lượng công an đến phá khoảng 200 căn nhà của 112 hộ dân nơi đây, đại tá Châu nói “Sau khi phá dỡ công trình, chúng tôi cũng tìm thấy ở đây có nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền xấu.”

Theo blogger Châu Đoàn, một người có hàng chục nghìn Facebookers theo dõi, phát biểu của đại tá Châu ngày 15/01 là hành động “ném đá giấu tay,” một “hành động đáng khinh và thông tin này là không đáng tin cậy.”

Blogger ở Hà Nội còn cho rằng đây là động thái “ngậm máu phun người” của đại tá Châu và công an quận Tân Bình với mục đích biện minh cho hành động phá nhà trái phép của người dân.

Theo blogger Đoàn Châu, nếu công an quận Tân Bình tìm thấy tài liệu gì đó ở hiện trường thì cần thực hiện các biện pháp nghiệp vụ như chụp ảnh, ghi địa chỉ, đánh dấu GPS, tìm ra chủ các tài liệu ấy rồi tiến hành điều tra tiếp, làm rõ sự việc.

Ông chất vấn: “Với nghiệp vụ ngành, công an Tân Bình đã làm những điều ấy chưa, đề nghị công bố trước công luận.”

Theo ông, nếu công an quận Tân Bình và cá nhân đại tá Châu không làm được những điều cần thiết và đưa ra đầy đủ chứng cứ thì không nên “làm trò vớ vẩn rẻ tiền nữa. Đất nước này đã có quá nhiều trò hề muốn cười mà không thể cười được rồi.”

Nhắc lại vụ công an sử dụng bao cao su đã sử dụng trong vụ bắt giữ luật sư Cù Huy Hà Vũ, ông Châu mỉa mai hỏi liệu công an quận Tân Bình có thu giữ được tang vật tương tự không.

Ông kết luận lực lượng công an Việt Nam không học điều tử tế, toàn học những trò lưu manh và hạ cấp.

Trong khi đó, chính quyền quận Tân Bình đã đe doạ tính mạng của người dân ở khu vườn rau Lộc Hưng nếu họ không chịu nhận mức hỗ trợ rẻ mạt cho đất đai của họ ở khu này.

Theo một status trên tài khoản Facebook của nhà hoạt động bác sỹ Đinh Đức Long, một đồng nghiệp của ông có nhà gần khu vườn rau Lộc Hưng nói rằng người dân nơi đây phàn nàn về việc chính quyền địa phương cho cán bộ ép dân nhận tiền hỗ trợ với giá bèo để dân khỏi khiếu kiện.

Người dân cho biết người nào phản ứng lại và không nhận tiền đền bù theo kiểu “bố thí” như trên thì được nhắc nhở là sẽ gặp rủi ro như có thể bị ‘đụng xe” chết và khi đó thì không được bồi thường gì.

Như tin đã đưa, trong hai ngày 04 và 08/01/2019, chính quyền thành phố HCM huy động gần 1.000 cảnh sát, trong đó có cả cảnh sát chống bạo động, cùng nhiều dân phòng và côn đồ với hàng chục xe ủi đến phá khoảng 200 căn nhà của 112 hộ dân nơi đây.

Sau khi phá huỷ và san bằng khu dân cư, chính quyền quận Tân Bình nói rằng họ chỉ phá những ngôi nhà được xây dựng bất hợp pháp. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đó, họ rào khu đất lại và dựng biểu báo cho biết nơi đây sẽ được xây dựng một trường học.

Sau gần 1 tuần, quận Tân Bình nói sẽ hỗ trợ người sở hữu đất ở nơi này với giá 7 triệu đồng cho 1 mét vuông trong khi giá thị trường cao hơn vài chục lần.

Việc phá huỷ trên đã biến hàng trăm cư dân của Lộc Hưng thành người vô gia cư chỉ vài tuần trước tết Nguyên đán.

Sau khi cướp chính quyền, cộng sản Việt Nam tuyên bố rằng đất đai thuộc sở hữu nhà nước và người dân chỉ được cấp quyền sử dụng. Với quy định rằng chính quyền trung ương và địa phương có quyền lấy đất đai để phục vụ cho mục tiêu quốc phòng và xã hội, chính quyền nhiều địa phương đã tước đoạt đất đai từ hàng nghìn hộ gia đình với giá đền bù rẻ mạt để cho doanh nghiệp thuê làm khu công nghiệp hay khu chung cư, khu nghỉ dưỡng… Sau đó, các công ty này bán lại cho người khác với giá cao gấp hàng chục, hàng trăm lần.

Hàng nghìn người tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội và HCM để khiếu kiện ròng rã nhiều năm mà không được giải quyết. Họ bị chính quyền coi như công dân hạng hai và thường xuyên bị đàn áp bởi công an, dân phòng và côn đồ.

0 views