Trần Huỳnh Duy Thức có thể trong tình thế 'nguy kịch'


Gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức nói với BBC rằng đang tiếp tục kêu gọi trả tự do cho ông trong khi ông Thức vừa có những biểu hiện giống 'bị trúng độc'.

"Hôm qua (27/11), anh Thức có gọi điện về nhà năm phút theo quy định của trại giam. Nhưng không kịp nói gì về sức khỏe của mình."

"Anh Thức chỉ nói dù có chết anh ấy cũng không nhận tội," ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức nói với BBC hôm 28/11.

"Trong cuộc gọi về anh Thức chỉ hát một bài hát mừng sinh nhật cha do anh Thức tự sáng tác trong trại giam thì đã hết giờ."

"Qua lời nhắn nhủ của anh Thức cùng thông tin từ lần gia đình gặp anh mới đây nhất, gia đình chúng tôi đang lo ngại rằng anh Thức bị trúng độc dù anh tôi không trực tiếp nói điều này."

'Có khả năng bị trúng độc'

Theo ông Trần Huỳnh Duy Tân, gia đình ông vào thăm Trần Huỳnh Duy Thức hôm thứ Bảy 24/11.

Tại buổi gặp gỡ này, ông Thức thuật lại tình hình sức khỏe và cách quản lý trại giam số 6 Thanh Chương, Nghệ An đối xử với ông.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, sinh năm 1966, là một kỹ sư và doanh nhân theo đạo Phật, sống tại TP Hồ Chí Minh, theo hồ sơ của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khu vực châu Á - Thái Bình Dương.Ông sáng lập ra EIS, một công ty chuyên về cung cấp dịch vụ internet cho điện thoại di động ở Việt Nam có chi nhánh ở Singapore và Mỹ.Ông sau đó trở thành một nhà hoạt động và tập trung vào việc viết blog về tình hình chính trị xã hội ở Việt Nam và góp ý cho chính phủ về các hướng cải cách.Ông cũng thành lập phong trào Con Đường Việt Nam, một tổ chức nhằm cổ xúy các giá trị của nhân quyền và dân chủ.Năm 2009, ông Thức bị án tù 16 năm với tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

"Anh Thức nói hôm thứ Ba anh bị giống như ngộ độc. Hôm đó bỗng nhiên anh bị chóng mặt, xây xẩm, mồ hôi tuôn ra rất nhiều."

"Anh uống nước vào thì ói ra mật xanh mật vàng. Đáng chú ý là mỗi lần ói lại lẫn chút máu."

"Sau đó bác sỹ trại giam vào khám cho anh Thức rồi kê cho anh hai viên thuốc. Anh uống nhưng rồi cũng ói ra hết. Bác sỹ trại giam nói anh bị tuần hoàn não."

"Trong thời gian gặp gia đình để nói chuyện, luôn có 5 - 6 cán bộ trại giam ngồi giám sát xung quanh. Có khi họ ngăn không cho nói những gì họ không muốn. Nên anh Thức có thể không muốn nói ra."

"Thời điểm đó nhìn sắc diện anh Thức vẫn bình thường, nhưng chỉ dựa vào bên ngoài thì không thể nào biết được. Qua những thông tin anh kể thì chúng tôi đang vô cùng lo lắng về khả năng anh bị trúng độc."

"Anh Thức nói anh không dám ăn thức ăn của trại giam cung cấp mà chỉ ăn mì gói. Anh cũng kể quản lý trại giam gây khó khăn cho anh, như không cho anh dùng nước sôi khi thấy anh chuyển sang ăn mì gói. Họ cũng thông báo sắp tới sẽ cấm hẳn dùng nước sôi, đèn pin, máy đo huyết áp và đường huyết... Anh nói đây là những cung cấp sinh hoạt tối thiểu ở trong tù, nay cũng không còn nữa."

"Những hình thức gây khó khăn này là để nhằm gây áp lực buộc anh nhận tội."

Cũng theo ông Tân, kể từ lần ông Thức tuyệt thực gần đây nhất diễn ra hồi tháng 8/2018, kéo dài hơn 30 ngày, các cơ quan chưc năng liên quan hoàn toàn im lặng trước các yêu cầu của luật sư và gia đình về việc xem xét thả tự do cho ông.

"Gia đình tôi sẽ tiếp tục làm việc với luật sư để yêu cầu cơ quan chức năng trả lời về tình trạng sức khỏe của anh Thức. Đồng thời kêu gọi mọi người tiếp tục lên tiếng để bảo vệ cho anh Thức trong tình trạng nguy kịch như vậy," ông Trần Huỳnh Duy Tân nói với BBC.

Luật sư nói gì?

Luật sư của ông Trần Huỳnh Duy Thức, ông Ngô Ngọc Trai, bày tỏ ý kiến cá nhân về sự việc của ông Thức trên Facebook cá nhân ngày 28/11.

Theo đó, luật sư Ngô Ngọc Trai viện dẫn Luật thi hành án hình sự, về "chế độ chăm sóc y tế đối với phạm nhân", để thấy rằng "những phản ánh của ông Thức thông qua gia đình thăm gặp cho thấy ông Thức đang bị bệnh và cần được khám chữa điều trị kịp thời."

"Chúng tôi đề nghị Giám thị trại giam số 6 cho thực hiện việc khám chữa bệnh và chữa trị đối với ông Thức theo đúng chính sách nhân đạo mà pháp luật đã quy định."

2 views