VÔ HIỆU HÓA THỦ ĐOẠN ĐÁNH LẠC HƯỚNG CỦA KẺ GIẤU MẶT TRONG VỤ ÁN BÀ NGUYỄN THỊ HẠNH

Bài 2: VÔ HIỆU HÓA THỦ ĐOẠN ĐÁNH LẠC HƯỚNG CỦA KẺ GIẤU MẶT TRONG VỤ ÁN BÀ NGUYỄN THỊ HẠNH KHỞI KIỆN ÔNG NGUYỄN HỒNG HẢI

(Đây là bài thứ 2 trong loạt bài về một vụ kiện Đề Án Dân Quyền hỗ trợ cho nạn nhân. Các bạn có thể xem lại bài 1 tại link này: https://www.facebook.com/Vietnamcivilrights/posts/696747590743162) ------------------------------ Vô hiệu hóa thủ đoạn lợi dụng của kẻ giấu mặt trong vụ án bà Hạnh khởi kiện ông Hải

Trong bài viết trước, chúng tôi đã trình bày tổng thể về vụ án bà Nguyễn Thị Hạnh (tín đồ Đạo Cao Đài - Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, một tôn giáo đang bị nhà nước Việt Nam tìm cách hạn chế hoạt động) kiện ông Nguyễn Hồng Hải (người theo Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ (Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh)), một chi phái có quan hệ mật thiết với chính quyền Việt Nam). Xét về quan hệ pháp luật thì đây là vụ án dân sự tranh chấp ngoài hợp đồng. Nhưng ai cũng hiểu đằng sau nó là những vấn đề chính trị về tôn giáo. Trong bài viết tiếp theo này, chúng tôi làm rõ một thủ đoạn của những kẻ giấu mặt đã thực hiện nhằm làm cho bà Hạnh mệt mỏi, bỏ cuộc, cái ác không bị vạch mặt xử lý. Đây là phương thức mà những kẻ sợ sự thật, sợ công lý thường làm và chúng ta rất dễ mắc bẫy. Vì vậy cần biết để vô hiệu hóa chúng.

*** SỰ CHẬM TRỄ ĐẾN KHÓ HIỂU CỦA CÔNG LÝ ***

Căn cứ vào các quy định của pháp luật về trình tự tố tụng dân sự thì lẽ ra tổng thời gian thụ lý và giải quyết vụ án do bà Hạnh khởi kiện tối đa không quá 4 tháng 10 ngày. Vậy mà không hiểu sao, tròn một năm Tòa án nhân dân huyện Hoài Nhơn mới tiến hành xét xử và phải 7 tháng tiếp theo bà Hạnh mới tìm được công lý tại phiên tòa phúc thẩm do Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định xét xử. Phải chăng đây là sự cẩn trọng của công lý trong một vụ án không có gì phức tạp?

*** SỰ NHANH CHÓNG CỦA NHỮNG KẺ GIẤU MẶT VÀ HỆ THỐNG CÔNG QUYỀN ***

Liền ngay sau khi bà Hạnh khởi kiện thì những kẻ giấu mặt cũng gửi đơn tố cáo mạo danh bà tới khắp các cơ quan chính quyền huyện Hoài Nhơn và xã Hoài Tân. Và cũng nhanh không kém, cả một hệ thống cơ quan từ huyện Hoài Nhơn đến xã Hoài Tân đã vô cùng sốt sắng thụ lý đơn. Thế là đương nhiên bà Hạnh liên tiếp nhận được giấy triệu tập để làm rõ mọi tình tiết.

Câu hỏi vì sao có sự chậm trễ và sự nhanh chóng trái ngược nhau như vậy, chúng tôi xin để mọi người bình luận.

*** CÁCH MÀ ĐỀ ÁN DÂN QUYỀN HỖ TRỢ BÀ HẠNH ***

Thật ra những chiêu trò gửi đơn mạo danh không mới và mục đích của kẻ giấu mặt là cốt để đưa xúc cảm của bà Hạnh vào chỗ rối bời, mệt mỏi, muốn tìm bằng được kẻ giấu mặt nên không còn đủ tâm trí cho vụ khởi kiện. Không ai lạ gì kẻ giấu mặt đó nhưng khó khăn nhất là tìm chứng cứ chứng minh khi nghi ngờ ai đó. Trong khi đó việc chứng minh mình không phải là người viết đơn lại rất dễ và nhà nước Việt Nam phải có nghĩa vụ làm sáng tỏ, bảo vệ mình. Đề Án Dân Quyền đã mời chuyên gia tâm lý hỗ trợ bà Hạnh giải tỏa nỗi bức xúc vì bị mạo danh để tập trung vào việc khởi kiện của mình. Chúng tôi giúp bà Hạnh hiểu, đây chưa phải lúc đi tìm kẻ mạo danh mình bởi khi mình tình nghi, buộc tội một ai đó sẽ dẫn tới trách nhiệm pháp lý mình phải chứng minh điều đã nói. Và tương tự, ai đó muốn khẳng định về mình một điều gì đó thì họ phải có nghĩa vụ chứng minh. Tiếp theo, chuyên gia pháp lý đã hỗ trợ bà làm đơn phủ nhận việc mình đã viết đơn tố cáo đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng phải có nghĩa vụ làm rõ. Kết quả, các cơ quan công vụ chấm dứt việc triệu tập bà liên miên và cơ quan Công an huyện Hoài Nhơn đã buộc phải ra văn bản thông báo “chưa tìm được đối tượng mạo danh bà Hạnh”. Như vậy bằng tờ đơn hợp pháp của mình, bà Hạnh đã đưa các cơ quan công quyền Việt Nam vào thế không còn cơ hội triệu tập bà nữa mà ở trong thế là người đang “nợ” bà Hạnh câu trả lời. Tất nhiên, sau đó cũng không còn thấy một tờ đơn mạo danh nào nữa xuất hiện. Điều đó lại càng cho phép chúng ta ngầm hiểu ai là kẻ giấu mặt.

Một thủ đoạn không mới. Một phương thức đối phó cực kỳ dễ và hiệu quả. Chúng tôi muốn chia sẻ để mọi người cùng làm. Chúng tôi còn bài viết cuối cùng trong loạt bài này chỉ rõ những vi phạm pháp luật tố tụng của Tòa án nhân dân huyện Hoài Nhơn tỉnh Bình định trong vụ án này. Mời mọi người theo dõi và đặt câu hỏi vì sao Tòa án lại sai phạm như thế.0 views