Vợ nhà hoạt động Trương Minh Đức bị câu lưu sau khi tham gia UPR của Việt Nam

Lực lượng an ninh Việt Nam đã câu lưu bà Nguyễn Kim Thanh, vợ tù nhân lương tâm Trương Minh Đức sau khi bà có chuyến đi vận động trả tự do cho chồng bên EU.

Sau khi đáp xuống phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn vào khoảng 8 h sáng ngày 21/02, bà bị an ninh cửa khẩu giữ lại đến 13 h cùng ngày.

Trong thời gian bị câu lưu, bà bị đưa vào một phòng và bị tra hỏi đi đâu và gặp những quan chức ngoại quốc nào trong chuyến đi từ giữa tháng 1.

Sau đó, công an đã tịch thu hộ chiếu của bà và hẹn ngày mai đến công an thành phố để làm việc.

Ông Trương Minh Đức, phó chủ tịch Hội Anh em Dân chủ và phó chủ tịch Phong trào Lao động Việt, bị bắt ngày 30/7/2017 cùng với 3 thành viên chủ chốt khác của Hội Anh em Dân chủ, với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự.

Năm 2018, ông bị kết tội với mức án 12 năm tù giam và ba năm quản chế. Hiện ông đang bị giam giữ tại Trại giam số 6 (tỉnh Nghệ An) với điều kiện giam giữ hà khắc.

Bà Nguyễn Kim Thanh đã sang Geneva để trong dịp Kiểm định Định kỳ Phổ quát (UPR) của Việt Nam (21/01/2019) cùng với một số tổ chức xã hội.

Sau đó, bà có được gặp quan chức Bộ Ngoại giao Đức để trình bày về tình trạng tù nhân lương tâm ở Việt Nam bị đối xử nghiệt ngã. Bà cũng đề nghị các chính phủ dân chủ và tổ chức nhân quyền quốc tế gây sức ép buộc nhà cầm quyền ở Việt Nam trả tự do cho chồng bà và các tù nhân lương tâm khác.

11 views