Vợ tù nhân lương tâm Trương Minh Đức bị tịch thu hộ chiếu sau chuyến vận động châu Âu

Chính quyền Việt Nam đã tịch thu hộ chiếu của bà Nguyễn Kim Thanh, vợ của tù nhân lương tâm Trương Minh Đức, sau khi bà có chuyến đi tham gia Kiểm định Nhân quyền Phổ quát (UPR) của Việt Nam tại Geneva và vận động nhân quyền ở châu Âu.

Ngày 4 tháng 3, bà Thanh đến văn phòng phía Nam của Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh (Bộ công an) ở thành phố Hồ Chí Minh để yêu cầu cơ quan này trả lại hộ chiếu cho bà, thì nhận được câu trả lời rằng họ sẽ tịch thu hộ chiếu của bà để tiêu huỷ với lý do an ninh quốc gia.

Cần nhắc lại, sau khoảng 1 tháng đi vận động ở châu Âu, bà Thanh trở về Việt Nam ngày 21/02/2019. Tuy nhiên, bà đã bị an ninh giữ lại ở phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất. Bà bị thu giữ hộ chiếu và bị tra hỏi trong nhiều giờ bởi một nhóm sỹ quan an ninh.

Trong chuyến đi châu Âu, bà Thanh đã tham gia nhiều sự kiện vận động cho dân chủ và nhân quyền, bao gồm tham dự UPR Việt Nam tại Geneva vào ngày 21/01, gặp một số quan chức của Bộ Ngoại giao Đức để nói về tình trạng nhân quyền hiện tại ở Việt Nam với việc chính quyền Việt Nam giam giữ hàng trăm tù nhân lương tâm điều kiện sống tồi tệ và bị đối xử khắc nghiệt.  Bà đã cùng nhiều tổ chức khác kêu gọi Liên Hợp quốc, EU và một số quốc gia dân chủ gây sức ép để buộc Hà Nội phải trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm ở Việt Nam.

Chồng bà, ông Trương Minh Đức là phó chủ tịch Hội Anh em Dân chủ và Phong trào Lao dộng Việt và là một ký giả kỳ cựu. Ông bị bắt ngày 30/7/2017 cùng với 3 nhà hoạt động khác với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.” Năm 2018, ông cùng 5 nhà hoạt động của Hội Anh em Dân chủ bị đưa ra toà và bị kết án với mức án từ 7 đến 15 năm tù giam, riêng ông bị án 12 năm tù.

0 views