Bài 2: Vì sao Chi Phái Cao Đài 1997 đổi tên nhiều lần

Updated: Sep 22, 2020

Trong bài 01, chúng ta đã làm rõ sự kiện, nhóm người đạo Cao Đài đang chiếm dụng Toà Thánh Tây Ninh hiện nay không phải cơ quan hành chính trung ương của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ nói tắt là đạo Cao Đài.


Họ ra đời vào năm 1997. Mặc dù cùng chung niềm tin vào Đức Chí Tôn như bao người đạo Cao Đài khác nhưng trong cách biểu đạt niềm tin thì đã có sự thay đổi đáng kể nếu không muốn khẳng định là đã xa rời các giáo lý, giáo luật nguyên thuỷ của đạo này. Vì thế, trong giới hạn tôn trọng về quyền tự do tôn giáo thì họ chỉ được coi là một chi phái mà thôi.

Ban Tôn Giáo Chính Phủ công nhận tư cách pháp nhân của "Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Cao Đài Tây Ninh" do chi phái 1997 lập ra.
Ban Tôn Giáo Chính Phủ công nhận tư cách pháp nhân của "Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Cao Đài Tây Ninh" do chi phái 1997 lập ra.

Song đây là âm mưu thâm độc của nhà nước Việt Nam trong việc dùng người có đạo để trị người có đạo nên họ ra sức nuôi nấng cho những con bài này.


Một trong những cách đó là nhà nước Việt Nam đã cho phép nhóm người này sử dụng Toà Thánh Tây Ninh - công trình tôn giáo quan trọng, trụ sở trung ương của đạo Cao Đài. Việc này khiến cho không ít người trong đó có cả người đạo Cao Đài lầm tưởng rằng nhóm người đó là bộ máy chức sắc trung ương đạo.Tuy nhiên, điều này đang khiến nhà nước Việt Nam tự mâu thuẫn với chính mình khi vào năm 1978, Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh đã ra bản án trừng trị những kẻ đội lốt tôn giáo Cao Đài để hoạt động phản cách mạng, đồng thời âm mưu dùng sự hiểu sai lệch của người dân để khai tử đạo Cao Đài.


Nếu bản án thực sự có giá trị pháp lý và giá trị lịch sử xã hội thì Việt Nam hiện nay làm gì còn đạo Cao Đài. Và đã không còn đạo Cao Đài thì làm gì có bộ máy chức sắc trung ương đạo? Và khi đó, Toà Thánh Tây Ninh đâu còn là trụ sở hành chính trung ương đạo nữa mà chỉ còn là một di tích lịch sử mới đúng.Nhận ra được sự mâu thuẫn đó và hiểu sự trường tồn của mọi tôn giáo trong đó có đạo Cao Đài nên nhà nước Việt Nam mới nhanh chóng lập ra cái gọi là Đại đạo Tam kỳ Phổ độ Cao đài Tây Ninh vào năm 1997; giật dây cho nhóm người này thay đổi tên nhiều lần và càng ngày càng cố gắng chứng minh qua cái tên có cụm từ Toà Thánh Tây Ninh để tiếp tục lừa mị người dân trong nước và người có đạo Cao Đài.


Song, cơ quan hành chính trung ương đạo phải là đại diện cho tất cả mọi chi phái Cao Đài, mọi nguyện vọng của người có đạo (Hiến chương 1965) chứ không thể là một chi phái do nhà nước Việt Nam tự nhào nặn ra vào năm 1997. Vì vậy sự hiện diện của nhóm người này tại Toà Thánh Tây Ninh và chắp vá tên cố ý gây hiểu lầm cho người khác là hoàn toàn không có giá trị.


Đi xa hơn từ năm 2012 nhà nước Việt Nam còn định tạo sự hiểu lầm này trên bình diện Quốc tế khi họ giật dây cho ông Trần Quang Cảnh – đại diện hải ngoại cho chi phái 1997 tổ chức các hoạt động tôn giáo dưới danh nghĩa người đạo Cao Đài ở Mỹ. Năm 2014, chi phái 1997 sắp xếp cho ông Trần Quang Cảnh đăng ký độc quyền danh hiệu ĐAI ĐAO TAM KY PHO DO TOA THANH TAY NINH với cơ quan chức năng Hoa Kỳ (trade mark) và đã được USPTO cấp giấy phép tạm (2015).


Âm mưu đăng ký độc quyền thương hiệu đã nhanh chóng bị lật tẩy bởi những tín đồ đạo Cao Đài đang sinh sống tại Mỹ. Các tín đồ Cao Đài sinh sống tại Mỹ đã nộp đơn khiếu nại về danh xưng này tới cơ quan chức năng Hoa Kỳ. Ngày 25/7/2019 cơ quan chức năng Hoa Kỳ đã hủy giấy phép tạm đã cấp cho ông Cảnh mà không cần ra Hội đồng xét xử sau khi ông Cảnh ba lần trốn đối thoại với nguyên đơn theo luật. Việc hủy giấy phép tạm cũng đã bẻ gãy âm mưu của nhà cầm quyền Việt Nam dùng chi phái 1997 để thực hiện nghị quyết 36 về quản lý hoạt động của người Việt Nam tại nước ngoài. Việc ông Trần Quang Cảnh không dám đối thoại với những người đạo Cao Đài theo luật Hoa Kỳ càng chứng tỏ những người thuộc chi phái 1997 rất hiểu rõ trạng thái pháp lý của mình.

Quyết định của tòa án ở Hoa Kỳ về tư cách pháp nhân "Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh" của chi phái 1997
Quyết định của tòa án ở Hoa Kỳ về tư cách pháp nhân "Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh" của chi phái 1997

Như vậy, một lần nữa khẳng định, không có đạo nào có tên gọi là ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ (CAO ĐÀI TOÀ THÁNH TÂY NINH) gọi tắt là ĐẠO CAO ĐÀI TOÀ THÁNH TÂY NINH. Đây chỉ là tên của một chi phái mà thôi. Ở Việt Nam và thế giới chỉ có duy tôn giáo ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ. Toà Thánh Tây Ninh không phải là tài sản riêng, trụ sở cơ quan trung ương hành đạo của riêng nhóm người ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ (CAO ĐÀI TOÀ THÁNH TÂY NINH) đang chiếm giữ bất hợp pháp. Cụm từ Toà Thánh Tây Ninh hoặc cụm từ Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ không được phép sử dụng như một thương hiệu riêng cho chi phái 1997 hoặc riêng ai dù cùng chung đạo. Đây là những cụm từ thuộc về giá trị chung của tất cả mọi người theo đạo Cao Đài. Việc chi phái 1997 chiếm giữ Tòa Thánh Tây Ninh cho dù có sự tiếp tay của chính quyền Việt Nam nhưng vẫn không thể hiện được giá trị pháp lý về quyền chiếm giữ và điều phối hoạt động hành chính của họ đối với người đạo Cao Đài.


Làm rõ sự nhập nhằng về tên gọi cùng mục đích thâm hiểm của nhà nước Việt Nam trong việc dùng người có đạo trị người có đạo để trong bài 3 tới chúng tôi sẽ đề xuất chiến lược pháp lý cần giải quyết với nhóm người có đạo này trên tinh thần tôn trọng quyền tự do tôn giáo của họ. Các giải pháp này không kỳ vọng nhà nước Việt Nam và nhóm người có đạo nói trên thực hiện nghiêm túc nhưng chỉ có làm vậy mới làm lộ rõ bản chất cấu kết của họ với chính quyền bấy lâu nay.

203 views