Vì sao hai tòa án chưa thụ lý đơn của ông Trần Ngọc Sương

Updated: Jul 28, 2020

Ông Trần Ngọc Sương thường trú tại Khu phố 1, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang là người theo đạo ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ.


Ngày 2 tháng 12 năm 2019, Ban Tôn giáo tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn số 417/BTG. Nội dung công văn này ngang nhiên cho rằng ông Trần Ngọc Sương “với danh nghĩa chức việc (Phó trị sự) thuộc họ đạo phường 4, thị xã Gò Công, câu móc với nhóm thuộc khối nhơn sanh ngoài tỉnh làm ảnh hưởng đến Giáo hội và trật tự tại địa phương. Các cấp Chánh Quyền và Hội Thánh đã làm việc nhắc nhở để Trần Ngọc Sương tự kiểm điểm, tu sửa lại nhưng đương sự vẫn tiếp tục có sai phạm…, gây mất an ninh trật tự, nhục mạ không hợp tác với Chánh Quyền”.


Ngày 2 tháng 4 năm 2020, ông Sương bị 5 vị: Thái Côn Thanh, Ngọc Thưởng Thanh, Ngọc Hồng Thanh, Thái Phụng Thanh và Thượng Tám Thanh, thuộc đạo ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ (CAO ĐÀI TOÀ THÁNH TÂY NINH) được thành lập năm 1997, căn cứ vào công văn nói trên tự tiện khai trừ ông ra khỏi Đạo Cao Đài bằng Huấn lịnh số 223/95-NCPS-HL. Họ đã gửi huấn lịnh khai trừ đến cho nhiều tín đồ Cao Đài, dán nó ở những chốn công cộng, và nộp bản sao cho một số cơ quan chính quyền; có lẽ thâm ý của họ là bôi bẩn danh tính và xúc phạm danh dự của Ông Sương.


Điểm trớ trêu và hài hước nằm ở chỗ, 5 vị kể trên thuộc một chi phái Cao Đài chỉ xuất hiện từ năm 1997 trong khi năm 1974 Ông Trần Ngọc Sương đã nhập môn Đạo Cao Đài và tôn giáo này, vốn được thành lập từ năm 1926, khác biệt hoàn toàn với chi phái của các vị kể trên.


Ngày 9 tháng 5 năm 2020, ông Trần Ngọc Sương đã gửi thư yêu cầu Ban Tôn giáo tỉnh Tiền Giang phải công bố công văn nói trên và yêu cầu 5 vị chức sắc ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ (CAO ĐÀI TÒA THÁNH TÂY NINH) rút lại bản Huấn lịnh và công khai xin lỗi.


Nhưng cho đến nay Ban Tôn giáo tỉnh Tiền Giang và 5 vị chức sắc kia vẫn im lặng, không có văn bản hay bất kỳ động thái phản hồi nào.


Cũng trong thời gian này, nhiều trang mạng như Tiền Giang News, Tiếng Nói Đồng Bằng, Tin Tiền Giang 24h, Thời Báo Miền Tây đều đồng loạt đăng hình ảnh đi kèm những thông tin mang tính vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm ông Sương.


Ngày 25 tháng 5 năm 2020, ông Trần Ngọc Sương gửi đơn yêu cầu hai cơ quan chức năng nhà nước là Bộ Thông tin Truyền thông và Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tiền Giang đề nghị xác định và cung cấp thông tin về người, tổ chức đã sử dụng các trang mạng nói trên.

Ngày 9 tháng 6, Sở Thông tin Truyền thông đã có văn bản trả lời, không cung cấp thông tin về người và tổ chức đã sử dụng các trang mạng dùng để bôi xấu ông Sương được.


Căn cứ vào các Điều 32, 34 và 584 Bộ luật Dân sự 2015 thì đây là những quan hệ dân sự giữa ông Sương và những đối tượng khác đang có tranh chấp hoặc mâu thuẫn. Các tranh chấp hoặc mâu thuẫn này được giải quyết tại tòa án căn cứ theo các điều 26, 27 và 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.


Vì vậy, ngày 19 tháng 6 năm 2020 thông qua dịch vụ bưu chính ông Trần Ngọc Sương đã gửi đơn tới Tòa án nhân dân huyện Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh – nơi 5 vị chức sắc tôn giáo nói trên đang cư ngụ -- yêu cầu giải quyết tranh chấp. Đồng thời ông cũng gửi đơn tới Tòa án nhân dân thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang – nơi ông đang sinh sống để yêu cầu xác định về những thông tin bịa đặt không xác định được người đã làm ra và phát tán.


Báo phát tòa án Hòa Thành
Báo phát tòa án Hòa Thành

Những tờ đơn nói trên đều đã được đơn vị bưu chính xác nhận trên trang mạng giao phát thành công.


Theo quy định tại Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì:

1…Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có). 2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. 3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây: a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này; c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác; d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. 4. Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán quy định tại khoản 3 Điều này phải được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).”

Nhưng cho đến nay, cả hai Toà án này đều không thực hiện đúng các quy định nói trên. Có một chi tiết lý thú là, cả 2 nơi đều thực hiện hướng dẫn miệng ông Trần Ngọc Sương với rất nhiều tình tiết hài hước như: “hồ sơ còn thiếu nhiều lắm; phải sửa nơi gửi đơn khởi kiện thành “Tòa án Cai Lậy, Tiền Giang” chứ không phải “Tòa án Hòa Thành, Tây Ninh”; yêu cầu trực tiếp lên Tòa án để được hướng dẫn cụ thể vì nội dung liên quan đến tôn giáo thì rất nhạy cảm; và phải chờ văn bản của Ông Nguyễn Thành Tám. Nếu bên Hội thánh chưa giải quyết xong thì bên Tòa án không thể nào xét xử và giải quyết.”


Báo phát tòa án Gò Công
Báo phát tòa án Gò Công

Căn cứ vào các Điều 191, 192, 193 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì rõ ràng những hướng dẫn miệng nói trên là không đúng về mặt trình tự thủ tục luật định.


Câu hỏi đặt ra là: Phải chăng đúng như Toà án nói “vì nội dung liên quan đến tôn giáo thì rất nhạy cảm” nên Toà án đã bị đâu đó chỉ đạo buộc phải làm càn, làm sai luật để hòng đẩy ông Sương đến chỗ bế tắc mà phải bỏ cuộc?


Một điểm quan trọng cần lưu ý là vào ngày 26 tháng 9 năm 2019, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Quyết Định số 1252/QĐ-Ttg “Phê duyệt Kế hoạch tăng cường thực thi hiệu quả Công ước Quốc tế về các quyền Dân Sự và Chính trị và các khuyến nghị của Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hợp Quốc” để từ đó “góp phần nâng cao sự hưởng thụ của người dân về các quyền dân sự và chính trị phù hợp với Hiến pháp, pháp luật và điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam” (hết trích).


Quyết Định số 1252/QĐ-Ttg của Thủ-Tướng Nguyễn Xuân Phúc
Quyết Định số 1252/QĐ-Ttg của Thủ-Tướng Nguyễn Xuân Phúc

Qua cách hành xử của Tòa án nhân dân huyện Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh và Tòa án nhân dân thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang, liệu hệ thống chính quyền Việt Nam có còn đủ tự tin nói rằng Nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do tôn giáo của mọi công dân nữa hay không và rằng có hay không tình trạng phân biệt đối xử giữa những người có tôn giáo nhưng phục tùng mọi yêu sách quản lý của nhà nước với những người vì sự tự do tôn giáo của mình mà không chấp nhận bất kỳ sự áp đặt nào của nhà nước?


Trường hợp này đặc biệt lý thú vì nó minh hoạ cho mối quan tâm của Ủy Ban Nhân Quyền LHQ khi kiểm điểm Việt Nam: Liệu nhà nước Việt Nam có thực tâm thực thi Điều 18 của Công ước Quốc tế về quyền dân sự và chính trị? Chắc chắn họ sẽ theo dõi hồ sơ này để tìm câu trả lời vì ngày 30 tháng 4 vừa qua, 2 báo cáo viên đặc biệt của LHQ đã gửi công văn để nêu mối quan ngại về cách thức mà nhà nước Việt Nam đối xử với Ông Trần Ngọc Sương.

152 views